›› GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Thứ sáu, ngày 24/03/2017 02:39:24 GMT+7 | lượt xem: 204

Văn hóa làng Việt Nam qua ca dao dân gian

Tác giả: Bùi Xuân Mỹ biên soạn

Nhà xuất bản: Văn hóa Thông tin, 2015

Số trang: 212tr., 21cm

Nội dung:

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, các sản phẩm văn hóa nước ngoài du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều, mang theo những trào lưu mới có ảnh hưởng tích cực và cả tiêu cực đến tư tưởng, lối sống của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ. Trước thực tế đó, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc quả là một thách thức lớn. Ở nhiều địa phương, phong trào xây dựng làng văn hóa đã được triển khai sâu rộng và hiệu quả, mang đến bầu không khí mới, diện mạo mới cho đời sống văn hóa của người Việt ở khắp các vùng miền, nhưng vẫn thống nhất trên một nền tảng chung là xây dựng làng quê trở nên giàu mạnh, văn minh, đồng thồ vẫn bảo lưu được những giá trọ văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Ca dao là thể loại thơ ca truyền miệng, được lưu hành, truyền tụng lâu đời trong dân gian, nó chuyển tải những tâm tư, tình cảm, phong tục, tư tưởng nhân văn và thấm đẫm màu sắc văn hóa làng quê của Việt Nam; do đó, ca dao còn có tên là phong dao - câu hát tỏ bày phong tục. Ca dao chính là tiếng nói của những người bình dân, là âm hưởng của làng quê nhưng chứa chan tình cảm dân tộc và sắc màu xứ sở. Sự phong phú của ca dao thể hiện trên nhiều phương diện, mà trước hết là sự thể hiện về nếp sống vă hóa của người Việt trong những làng quê, gồm tình yêu thiên nhiên, đất nước, tình yêu đôi lứa, tình bạn, tình làng xóm láng giềng, quan hệ dòng tộc, quan hệ xã hội... Đó là những sản phẩm của tinh thần được hun đúc trong bao nhiêu con tim khối óc, được chắt lọc và được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, để trở thành tài sản chung của dân tộc.

Cuốn "Văn hóa làng Việt Nam qua ca dao dân gian" sẽ phần nào phản ánh được cái hay, cái đẹp và giá trị bất hủ của kho tàng ca dao trong văn hóa làng từ xa xưa cho đến hiện tại. 

 

Chỉ số phân loại: 390.09597/V115H

Kí hiệu kho đọc: 390/V115H

Kí hiệu kho mượn: 390/V115H

Kí hiệu kho lưu động: 390/V115H

Thư viện tỉnh Lâm Đồng xin trân trọng giới thiệu cuốn sách với bạn đọc. 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 2048504 - Online: 87