›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ ba, ngày 13/10/2020 08:26:02 GMT+7 | lượt xem: 86

Nền hòa bình mong manh - Washington, Hà Nội và tiến trình của Hiệp định Paris

Tác giả: Pierre Asselin ;  Dịch: Dương Văn Nghiên... ; H.đ.: Trịnh Huy Quang,  Phùng Trọng Tuấn

Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia, 2015

Số trang: 338tr.

Nội dung:

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris được ký kết, kết thúc thắng lợi Hội nghị Paris - cuộc đấu tranh ngoại giao lâu dài nhất, cam go nhất trong lịch sử của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đây là một cuộc đàm phán được coi phức tạp nhất, nhưng cũng là một thắng lợi vẻ vang nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam. Hiệp định Paris cũng được coi là một văn kiện lịch sử vô cùng quan trọng, là đỉnh cao chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, trong đó có những đóng góp to lớn của ngành ngoại giao và nhiều thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại. 

Thư viện Lâm Đồng trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách: NỀN HÒA BÌNH MONG MANH –Washington, Hà Nội và tiến trình của Hiệp định Paris”. Sách do Nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia ấn hành.

Với nguồn tư liệu khá phong phú, luận chứng súc tích, cuốn sách tập trung trình bày quá trình đàm phán Hiệp định Paris kéo dài hơn bốn năm giữa các nhà đàm phán của Hà Nội và Washington. Thông qua việc chia quá trình đàm phán thành sáu giai đoạn, tác giả đã đi sâu phân tích bối cảnh, tình hình của mỗi bên trong từng giai đoạn, từ đó cố gắng làm rõ động cơ, ý đồ chiến lược của mỗi bên trong từng thời điểm.

Cuốn sách miêu tả những nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt sự tham gia của Mỹ vào cuộc chiến tranh ở Việt Nam, một cuộc chiến mà phía Việt Nam gọi là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, còn ở Mỹ gọi là “chiến tranh Việt Nam”. Đối với những hoạt động ngoại giao dẫn đến việc ký kết Hiệp định Paris và rút quân Mỹ ra khỏi Việt Nam, cuốn sách này đi sâu nghiên cứu quá trình hình thành Hiệp định Paris trên cơ sở phân tích lập trường của Washington và Hà Nội trong các cuộc đàm phán diễn ra ở Pháp, cũng như những chiến lược mà mỗi bên sử dụng nhằm đạt được mục tiêu của mình trong suốt hơn 4 năm đàm phán bí mật và gặp gỡ riêng.

Có thể nói việc ký Hiệp định Paris là thắng lợi lịch sử trọng đại của nhân dân Việt Nam và cũng là thắng lợi của tất cả những người có lương tri trên thế giới đã ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Chỉ số phân loại: 959.7043\ N254H

Số ĐKCB Kho Đọc: VV.008212

Số ĐKCB Kho Mượn: MV.044381

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 963737 - Online: 10