›› GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Thứ năm, ngày 03/11/2016 10:52:10 GMT+7 | lượt xem: 288

Hải ngoại kỷ sự

Tác giả: Thích Đại Sán ; Dịch: Hải Tiên Nguyễn Duy Bột, Nguyễn Phương ; Nguyễn Thanh Tùng hiệu chú, giới thiệu

Nhà xuất bản: Đại học Sư phạm, 2016

Số trang: 495tr., 24cm

Nội dung:

Trong số những cứ liệu giấy trắng mực đen dùng bẻ gãy ngụy luận vô lối của chính khách và học giới Trung Hoa, Hải ngoại kỷ sự của một nhà sư Trung Hoa được chăm chú đến nhiều, phần vì niên đại cổ xưa, phần vì tác giả là bề tôi của nước láng giềng đang dòm ngó Biển Đông.

 Hải ngoại kỷ sự của nhà sư Thích Đại Sán (1633 – 1705), tự Thạch Ông, đạo hiệu Thạch Liêm và Đại Sán, tục gọi là Thạch Đầu đà là một bậc ẩn giả đa nghệ, giỏi thơ phú, sành nhạc họa... ông là người Trung Quốc sống vào cuối thời Minh – đầu thời Thanh, là một sử liệu vô cùng quý giá viết về nước ta cuối thế kỉ XVII. Cuốn sách góp phần tái hiện bức tranh lịch sử của Đại Việt (tên gọi nước ta thời đó), đặc biệt là của mảnh đất phương Nam, một cách đa dạng, nhiều mặt, đặc biệt trong đó có cả vấn đề thời sự hiện nay là chủ quyền của nước ta với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hải ngoại kỷ sự chép như sau: “…những cồn cát nằm thẳng bờ biển, chạy dài từ đông bắc qua tây nam; động cao dựng đứng như vách tường, bãi thấp cũng ngang mặt nước biển; mặt cát khô rắn như sắt, rủi thuyền chạm phải ắt tan tành; bãi cát rộng cả trăm dặm, chiều dài thăm thẳm chẳng biết bao nhiêu mà kể, gọi là “Vạn Lý Trường Sa” […] Thời Quốc vương trước, hằng năm sai thuyền “điến xá” (thuyền đánh cá của ngư dân – PV) đi dọc theo bãi cát, lượm vàng bạc khí cụ của các thuyền hư tất vào” (tr. 182 – 183).

 Như vậy, chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không chỉ được ghi lại bằng tư liệu trong nước mà còn bằng cả tư liệu của người nước ngoài, cụ thể ở đây là Hòa thượng Thích Đại Sán, sang Việt Nam đời vua Khang Hy nhà Thanh.

Chỉ số phân loại: 959.70272\ H103N

Kí hiệu xếp giá kho đọc:  959.7\ H103N

Kí hiệu xếp giá kho mượn:  959.7\ H103N

Kí hiệu xếp giá kho lưu động: 959.7\ H103N

Thư viện tỉnh Lâm Đồng xin trân trọng giới thiệu cuốn sách với bạn đọc. 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 2043774 - Online: 34