›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ tư, ngày 11/04/2018 09:22:33 GMT+7 | lượt xem: 316

Vắt vẻo mưu sinh trên đỉnh ngọn thông

Nhìn những chàng trai K’ho có dáng người nhỏ thó, không dây bảo hiểm, vắt vẻo trên đỉnh những ngọn thông cách mặt đất tới 20m, thỉnh thoảng cơn gió mạnh lại ùa về thổi cả người lẫn cây đong đưa trên tầng không khiến chúng tôi thót tim. Chỉ một sơ xuất, họ sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Giá quả thông tươi được thương lái thu mua trên thị trường tại Đà Lạt giao động ở mức từ 4.000-5.000 đồng/kg. Mỗi ngày, một người lành nghề leo trèo và không ngại nguy hiểm, thường hái được khoảng 50kg quả thông. Đó là nguồn thu nhập kha khá, có thể đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu cho một gia đình 5 người trong ngày. Do vậy, cứ vào mùa trái thông già, trong các cánh rừng thông ở Đơn Dương, Lạc Dương và TP Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi lại bắt gặp những chàng trai K'ho khỏe mạnh, nước da ngăm đen, cơ bắp rắn rỏi cùng cây sào dùng để móc trái, đứng ngồi vắt vẻo trên đỉnh những ngọn thông.

Để hái được những trái thông to đẹp, cha con ông Ka Sã Ha Dương (56 tuổi), ngụ xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) phải liều mình đứng, ngồi, treo mình trên những ngọn thông già mà không hề có dây bảo hiểm.

Ông Ka Sã Ha Dương nay đã bước sang tuổi 56. Sức khỏe không cho phép ông đánh đu trên ngọn thông già lâu. Sau khi trèo hái quả xong một cây thông, ông phải tụt xuống mặt đất làm công việc thu gom trái thông cho hai người con trai.

Bữa cơm trưa tạm bợ và đạm bạc ăn vội trên rừng của những người đi hái trái thông.

Một người khỏe mạnh, mỗi ngày có thể kiếm được khoảng 50kg quả thông. Với giá bán từ 4.000-5.000 đồng/kg thì đây là nguồn thu nhập đáng kể đối với người dân địa phương.

Giá trị của những trái thông được nâng lên gấp hàng chục lần sau khi được dùng để trang trí hoặc tạo ra những đồ thủ công mỹ nghệ.

Khắc Lịch

Nguồn: Cảnh sát toàn cầu; Tháng 4/2018; Số 211; Tr.17 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1986600 - Online: 21