›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 26/06/2017 08:09:15 GMT+7 | lượt xem: 273

Thư viện huyện, xã phải bươn chải giữa vô vàn khó khăn

VH- Hôm qua 15.6 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức hội nghị- hội thảo Tổng kết hoạt động thư viện cấp huyện, cấp xã ở Việt Nam- Thực trạng hoạt động và mô hình quản lý. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì hội nghị.

Học sinh xã Bản Phố tại phòng đọc thư viện của xã (Bắc Hà, Lào Cai) Ảnh: TRẦN HUẤN

Nhận định về thực trạng hoạt động của thư viện cấp huyện, cấp xã ở Việt Nam trong những năm qua, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà nhấn mạnh, nhiều thư viện đã phát huy tốt vốn tài liệu được cấp qua chương trình mục tiêu quốc gia, đưa sách đến phục vụ người dân ở vùng sâu vùng xa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân ở vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn. Hơn 65% thư viện quận, huyện ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện với những mức độ khác nhau, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, một số thư viện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm đa dạng hóa các hoạt động. Nhiều thư viện đã tổ chức các loại hình hoạt động nhằm đưa sách báo đến gần với bạn đọc như giới thiệu sách, triển lãm, ngày hội sách… Nhiều mô hình tiêu biểu được tổ chức như đưa sách đến trường học, đưa sách ra công viên, đưa sách đến khu nhà trọ công nhân… Với việc cung cấp dịch vụ sử dụng máy tính và truy cập Internet miễn phí tại thư viện, sau 5 năm triển khai, các thư viện cấp huyện và cấp xã đã được tiếp nhận dự án BMGF- VN đã phục vụ trung bình mỗi năm hơn 1 triệu lượt người dân với khoảng hơn 8 triệu lượt sử dụng. Bằng các hoạt động phục vụ, thư viện cấp huyện, cấp xã đã góp phần tạo cho người dân thói quen đến thư viện, sử dụng dịch vụ thư viện và sử dụng máy tính, Internet nhằm đáp ứng các nhu cầu cá nhân. Qua đó, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thông qua các tiêu chí về cung cấp dịch vụ văn hóa và Internet cho người dân.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy nhiều thư viện huyện, xã đang phải bươn chải trong vô vàn khó khăn. Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, thư viện quận, huyện dù đã có sự phát triển về số lượng nhưng còn hạn chế về chất lượng, vốn tài liệu còn thấp. Đáng chú ý, số lượng sách bổ sung hằng năm còn ít, thậm chí có khoảng gần 40% thư viện không được bổ sung sách mới vì không có kinh phí. Thể loại sách chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, trong khi đó, nguồn kinh phí bổ sung lại hạn hẹp, đa số thư viện phải vận động quyên góp, tranh thủ nguồn sách tặng để bổ sung vào vốn tài liệu của thư viện.

Đa số trụ sở thư viện cấp huyện còn chật hẹp, chưa ổn định, cơ sở vật chất xuống cấp, biên chế bị cắt giảm, ngân sách dành cho mua sách báo và hoạt động eo hẹp nên hiệu quả hoạt động còn thấp.

“Hầu hết các thư viện xã còn khó khăn về mọi mặt. Tại nhiều địa phương, trụ sở thư viện cấp xã còn ghép chung, cán bộ kiêm nhiệm, thời gian mở cửa không ổn định. Độc giả đa số là nông dân, bận bịu việc đồng áng nên thời gian đến thư viện không nhiều. Những đặc thù này đã tác động khá rõ đến hiệu quả hoạt động của các mô hình thư viện cấp xã…”, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà nhận định.

Hội nghị - hội thảo đã đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện cấp huyện, cấp xã trong thời gian tới. Những giải pháp cơ bản gồm: Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hỗ trợ cho sự phát triển sự nghiệp và các hoạt động của thư viện nói chung; của thư viện cấp huyện, cấp xã nói riêng. Bộ VHTTDL sẽ xây dựng thí điểm bộ sưu tập thư viện số để gia tăng vốn tài liệu điện tử dùng chung cho các thư viện; hình thành đội ngũ cán bộ, viên chức thư viện có đủ khả năng quản lý hoạt động thư viện hiện đại trong bối cảnh khoa học công nghệ không ngừng phát triển. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa để thu hút nguồn lực cho thư viện.Trong điều kiện kinh phí khó khăn, một giải pháp khác được đưa ra là các thư viện cấp huyện có thể sử dụng các phần mềm mã nguồn mở hoặc các phần mềm do cán bộ thư viện Việt Nam đã biên soạn để tiết kiệm ngân sách.

Nhiều kiến nghị cũng đã được nêu lên tại hội nghị. Theo đó, Bộ VHTTDL đề nghị Nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng, củng cố và phát triển ngành thư viện trong nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa (giai đoạn 2016- 2020), bố trí đầu tư phát triển thư viện, trong đó chú trọng đầu tư cho xây dựng trụ sở và cấp sách thư viện, đào tạo nâng cao trình độ quản lý và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo và người làm công tác thư viện. Đồng thời, kiến nghị tiếp tục duy trì chương trình cung cấp sách báo cho các thư viện huyện miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biển, hải đảo, vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn; hỗ trợ kinh phí xây dựng thư viện ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa; bố trí ngân sách tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác thư viện… 

Hoàng Vy

Nguồn: http://www.baovanhoa.vn/

  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1972812 - Online: 52