›› TIN TỨC

Thứ tư, ngày 29/11/2023 03:46:10 GMT+7 | lượt xem: 388

Thư viện Lâm Đồng tổ chức một số hoạt động chào mừng kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893 - 2023)

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2023 của Thư viện Lâm Đồng đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt; nhằm thiết thực hưởng ứng các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893 - 2023)

     Thư viện Lâm Đồng đã tổ chức một số hoạt động như: Tổ chức chương trình phục vụ xe Thư viện Lưu động đa phương tiện của Liên hiệp Thư viện khu vực Miền Đông Nam Bộ và Cực Nam Trung Bộ tại 16 điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Lạt thu hút 13.008 lượt bạn đọc và 45.654 lượt tài liệu luân chuyển; tổ chức cuộc thi Trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiều về Thành phố Đà Lạt” Cuộc thi thu hút 15.076 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Lạt tham gia, giúp các em tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển thành phố Đà Lạt. Thông qua cuộc thi các em biết đến các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của địa phương và những nét văn hóa đặc trưng, truyền thống tốt đẹp của người dân Đà Lạt, cũng như sự đóng góp của Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Lạt trong các cuộc kháng chiến; biên soạn thông tin thư mục chuyên đề về Đà Lạt; phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật nói chuyện chuyên đề về quá trình hình thành và phát triển Đà Lạt; trưng bày hơn 150 tài liệu về Đà Lạt tại sảnh thư viện, giới thiệu tới bạn đọc những cuốn sách viết về thành phố ngàn hoa của nhiều tác giả với nội dung phong phú và đa dạng như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học kỹ thuật, …


Trưng bày tài liệu tại sảnh Thư viện Lâm Đồng

     Bên cạnh đó, Thư viện còn giới thiệu video trên kênh youtube “cùng bạn đọc sách” của Thư viện Lâm Đồng với hai tác phẩm Đà Lạt - Ba thiên đường, hai hội tụ, một tầm nhìn và tác phẩm Langbiang từ huyền thoại đến thương hiệu toàn cầu của tác giả Phạm S. 
     LangBiang được mệnh danh là nóc nhà của Đà Lạt, đây là một khu du lịch sinh thái đặc trưng với cảnh quan thiên nhiên xanh tốt quanh năm cùng nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc bản địa. Đỉnh LangBiang cũng là ngọn núi cao nhất tại thành phố sương mù không chỉ có cảnh quan đẹp, thơ mộng và lung linh mà ngọn núi này còn gắn liền với truyền thuyết tình yêu bất diệt. Nhằm góp một phần nhỏ cho sự phát triển bền vững của vùng du lịch LangBiang trong tương lai. Tác phẩm Langbiang từ huyền thoại đến thương hiệu toàn cầu là cuốn sách được kết tinh từ niềm say mê nghiên cứu khoa học của tác giả trong nhiều năm qua.
     Kỷ lục gia tiến sĩ Phạm S vừa là nhà khoa học, nhà quản lý vừa là giáo viên với tâm huyết của mình trong suốt nhiều năm bền bỉ với những trăn trở và đam mê nên Ông đã tập trung tìm tòi nghiên cứu sự hội tụ về cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan kiến trúc và con người Đà Lạt. Tác phẩm Đà Lạt - Ba thiên đường, hai hội tụ, một tầm nhìn là cuốn sách có ý nghĩa khoa học và thực tiễn bổ ích cho bạn đọc, cách hành văn mộc mạc, thực tế là nguồn tài liệu tham khảo phục vụ công tác đào tạo nghiên cứu trong quá trình phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu và chủ động hội nhập quốc tế.
     Ngoài ra, Thư viện còn phối hợp với Thư viện Tư nhân phục vụ cộng đồng Ô Cửa Sách tổ chức hoạt động hướng dẫn đọc sách, sáng tác truyện chủ đề “Đà Lạt trong trang viết của trẻ em” đem đến cho trẻ những chuyện kể về thành phố Đà Lạt với các thông điệp nhân văn và mang hơi thở cuộc sống đương đại, vun đắp cho trẻ tình yêu sách và góp phần phát triển văn hoá đọc.


Các em học sinh sáng tác truyện về Đà Lạt


Các tác phẩm của các em học sinh


Cô Thanh Tâm hướng dẫn các em chơi trò chơi

     Thành phố Đà Lạt trong sáng tác của các em thật dễ thương, với hình ảnh của rặng hoa quỳ vàng rực rỡ, của những giọt sương long lanh trên lối cỏ, hay những sườn đồi vi vút thông xanh. Đôi mắt trong veo và những suy nghĩ vô tư của các em đã dệt nên toàn cảnh bức tranh về thành phố Đà Lạt mờ sương nhưng ấm áp tình người, một thành phố mang phong cách hiền hòa, thanh lịch và mến khách.
     Qua hoạt động này sẽ xây đắp tình yêu quê hương, đất nước, kích thích sự sáng tạo cho trẻ "Trẻ em có thể là tác giả", tạo ra các tác phẩm mới về thành phố Đà Lạt đồng thời hướng dẫn các em học sinh đọc sách, sáng tác truyện, cô Thanh Tâm đại diện Thư viện Tư nhân phục vụ cộng đồng Ô Cửa Sách đã dẫn dắt các em học sinh đến với một hoạt động vô cùng bổ ích, thú vị với Chủ đề “Đà Lạt trong trang viết của trẻ em” đã thu hút hơn 70 em học sinh trường tiểu học Lê Quý Đôn, thành phố Đà Lạt đến tham dự.

Nguyễn Thị Hoa

 

 
  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 5489127 - Online: 13