›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 20/03/2017 03:12:33 GMT+7 | lượt xem: 361

Nối kết du lịch biển, rừng và hoa

Vùng duyên hải nam Trung bộ và Tây nguyên với vị trí địa lý và khí hậu tho nhưỡng khác biệt và những nét văn hóa đặc trưng là tiềm năng để kết nối tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn.

Du khách đến với thành phố hoa Đà Lạt

Nha Trang, Phan Rang- Tháp Chàm, Phú Yên là những thành phổ có bờ biển tuyệt đẹp, toong đó vịnh Nha Trang được đánh giá là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Với Đắk Lắk là địa phương mang đậm bản sắc của núi rừng và là “thủ phủ” cà phê VN; còn Đà Lạt được mệnh danh là thành phố của ngàn hoa, thành phố mộng mơ. Những năm gần đây các tỉnh thành trên, định kỳ tổ chức các sự kiện mang dấu ấn riêng để thu hút du khách trong và ngoài nước như: Festival Biển Nha Trang, Festival Hoa Đà Lạt, Lễ hội văn hóa trà, Festival Cà phê Ban Mê Thuột... Song song đó, các tỉnh đều đẩy mạnh các hoạt động xúc tiên, quảng bá hình ảnh điểm đến của địa phương mình.

Bà Nguyên Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đổng, cho biết từ năm 2015, ngành du lịch hai tỉnh Lảm Đổng và Khánh Hòa đã ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch. Mục đích phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương, thiết lập chương trình liên kết đặc thù trên các lĩnh vực du lịch; khai thác tốt các nguồn lực và hợp tác hỗ trợ lẫn nhau góp phần thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Song song đó đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo sản phẩm du lịch, tour, tuyến du lịch chung cho 2 địa phương, từ đó quảng bá chung trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, công tác tổ chức liên kết các dịch vụ để tạo ra sản phẩm có nội dung và chất lượng lại là một bài toán khó, mà lời giải đáp phải xuất phát từ những doanh nghiệp lữ hành và các nhà cung cấp dịch vụ tại địa phương. Ông Trần Minh Đức, Phó giám đốc Công ty Du lịch Long Phú- Khánh Hòa (Công ty Du lịch Long Phú), thuộc Tổng công ty Khánh Việt- Khatoco, nhận định: “Sản phẩm du lịch thì khá nhiều, nhưng sự liên kết phát triển dịch vụ với các nhà cung cấp không bền vững dẫn đến chưa tạo ra điểm nhấn, thiếu hẳn sự hấp dẫn và đồng bộ”. Một hạn chế nữa là chưa khai thác được các nguổn khách sẵn có từ chính các tỉnh thành trong khu vực duyên hải miền Trung và Tây nguyên. Từ năm 2015, Công ty Du lịch Long Phú chủ động lên kê' hoạch nối kết du lịch biển, rừng và hoa. Ông Đức cho biết đơn vị này lên lộ trình phát triển đến năm 2020 gổm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung xây dựng thương hiệu và thị trường bền vững tại các thành phố chính trong khu vực, thông qua việc thành lập các chi nhánh tại Nha Trang, Phú Yên, Ban Mê Thuột, Đà Lạt. Giai đoạn 2 đẩy mạnh khảo sát để xây dựng nội dung chương trình, liên kết dịch vụ nhằm tạo ra chuỗi sản phẩm du lịch có giá trị.

Ông Đức thông tin thêm, hiện nay đơn vị này đang xây dựng chuỗi sản phẩm liên kết vùng, dựa trên các thế mạnh đặc trưng của từng địa phương theo các chủ đề chính: du lịch biển đảo, sản vật địa phương là trầm hương và yến sào tập trung tại Khánh Hòa, du lịch lịch sử và ẩm thực tập trung tại Phú Yên; du lịch kiến trúc cổ, trải nghiệm nông trại trà, hoa, rau sạch tại Đà Lạt, Lâm Đồng, du lịch văn hóa và cà phê tại Đắk Lắk. Sản phẩm đầu tiên trong chuỗi liên kết là Chương trình Nha Trang - Đà Lạt, 5 ngày - 4 đêm với chủ đề “thưởng Trầm, thử Yến, say Rau, ngắm Hoa” sẽ ra mắt vào tháng 42017.      

Ngày 16.3, Công ty du lịch Long Phú khai trương chi nhánh tại 56 Lê Thánh Tôn, P.6, TP.Đà Lạt. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết việc Công ty Du lịch Long Phú mở chi nhánh tại Đà Lạt, có thể xem là cột mốc mới đánh dấu cho quá trình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa - Lâm Đổng. Trong những năm qua Công ty du lịch Long Phú là đối tác quan trọng của du lịch Lâm Đồng.

Lâm Viên

Nguồn: Thanh niên; số 75 (7754); thứ năm 16.3.2017; tr Nhịp sống Nam Trung Bộ

  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1972849 - Online: 69