›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 26/01/2015 04:17:51 GMT+7 | lượt xem: 933

Những tay ảnh không chuyên và thú săn... sương

Không biết từ khi nào, ở thành phố sương mù này người ta đã hình thành một thú vui rất lạ: Thú săn… sương! Nghề bắt đầu từ những tay ảnh không chuyên nhưng nhiều đam mê và lắm tài hoa.

Hôm nay, cả nhóm chọn một cao điểm ở khu vực Suối Vàng làm nơi tìm kiếm những khoảnh khắc hoàn mỹ của thiên nhiên ban tặng cho thành phố này. Mới 4 giờ sáng, Đặng Anh Tuấn đã lỉnh kỉnh đồ đạc là chiếc ba lô chứa máy ảnh, các loại ống kính, chân máy lặng lẽ bước ra khỏi nhà đi vào hơi lạnh của buổi tinh sương.

Cả nhóm gần 10 thành viên, mỗi người một nghề nhưng họ đến với nhau vì chung một niềm đam mê chụp hình, ai cũng lỉnh kỉnh đồ đạc sẵn sàng tác nghiệp khi gặp cảnh huyền diệu của tạo hóa. Giới mê ảnh thiên nhiên Đà Lạt chẳng ai còn xa lạ với nhóm này, đó là Nguyễn Nghĩa, Hoàng Việt, Quốc Thông, Đặng Văn An, Nguyễn Khánh Hoàng…

Mỗi người một con “ngựa sắt”, họ rẽ giá lạnh, màn sương đậm đặc của phố núi chầm chậm bỏ thành phố tiến về khu vực Suối Vàng để săn màn sương đang hôn lên mặt hồ, sương lơ đãng trên triền thông, sương bồng bềnh trắng muốt trong thung lũng…

Đến chân một đồi thông thì lối mòn cũng hết, chiếc xe gắn máy không thể nhích thêm được nữa. Cả nhóm quyết định để xe lại và bắt đầu cuộc hành trình vượt rừng thông bằng đôi chân đi ủng, lớp cỏ ướt sũng sương mai.

Thiên nhiên Đà Lạt trong ánh bình minh được một tay ảnh không chuyên ghi lại.

Sau gần 20 phút cuốc bộ leo rừng đến chùng đầu gối, mỏi cả chân, áo ẩm mồ hôi mặc dù trời vẫn lạnh. Nhưng cả nhóm đều vỡ òa niềm vui, sung sướng quên hết mệt nhọc vì trước mặt, phía dưới thung lũng gần hồ Suối Vàng là những khối sương trắng muốt mền mại, bồng bềnh như trong tiên cảnh. Thiên nhiên tinh sương hùng vĩ, trắng xóa đẹp đến mê hồn lần đầu tiên đã được ghi lại trong khoảnh khắc bấm máy của tôi.

Nhìn sang bên cạnh, Khánh Hoàng vẫn chậm rãi chỉnh máy, ngắm nghía, lựa chọn góc đứng…Nguyễn Nghĩa dựng chân máy ảnh bấm lách tách, miệng suýt soa không rõ ghi được khoảnh khắc ảnh đẹp hay vì cái lạnh của Đà Lạt. Mỗi người một việc, ai cũng cố ghi lại cho mình những khoảnh khắc đẹp nhất, hoàn mỹ nhất của thiên nhiên đã ban tặng cho Đà Lạt trong buổi tinh sương khi mặt trời còn chưa kịp thức giấc.

“Không tham gia thì thôi, chơi rồi sinh nghiền” – đã có lần một anh bạn đồng nghiệp mê săn ảnh sương mai bồng bềnh trong khối bình minh Đà Lạt rỉ vào tai tôi như thế. Giới mê hình Đà Lạt biết đến Nguyễn Khánh Hoàng không chỉ là một tay đỉnh cao của tranh bút lửa với những tác phẩm khiến người xem phải trầm trồ, ngưỡng mộ mà còn biết tới anh bằng những tấm ảnh hiếm thấy.

Ảnh Nguyễn Khánh Hoàng có cái nét riêng biệt, độc đáo, thiên về bình minh, sương sớm bồng bềnh làm nổi bật lên nét duyên riêng biệt không ở nơi nào có ngoài Đà Lạt. Khánh Hoàng tâm sự, anh mê Đà Lạt như mê một cô gái với nét đẹp tuổi xuân thì. Với Hoàng, Huế là quê hương, nhưng Đà Lạt là nơi anh chọn để gắn bó, và anh phải có trách nhiệm lưu lại những khoảnh khắc tuyệt mỹ mà tạo hóa đã ban tặng cho thành phố này.

Hoàng kể, những người mê chụp hình sương gió ở Đà Lạt chẳng ai hẹn ai, họ ngẫu nhiên tìm đến với nhau như một sự sắp đặt tình cờ.

Với Thụy Trang, đang làm việc tại Lâm Đồng, tuy không phải là tay săn hình chuyên nghiệp nhưng anh lại có một niềm đam mê chụp hình đến khó tả. Với anh dường như cuộc sống không thể thiếu những khoảnh khắc đẹp của Đà Lạt. Có những buổi không đi chụp hình cùng nhóm, anh lặng lẽ dắt xe ra khỏi nhà đi làm từ …

4 giờ sáng, mặc dù từ nhà anh tới cơ quan chỉ mất chưa đầy 20 phút chạy xe. Trong khoảng thời gian giao hòa giữa bóng tối và ánh sáng ấy, Thụy Trang lại lẽo đẽo trèo lên đỉnh những cao điểm để ghi lại khoảnh khắc thành phố chìm trong sương mù, hay những lúc bình minh vừa ló với sự trình diễn của tia nắng nặng nhọc xuyên qua làn sương đặc.

Thụy Trang tâm sự, đối với những người như anh, đi săn hình để thỏa niềm đam mê và gác lại những toan lo bộn bề của cuộc sống, công việc. Đi săn hình cả buổi, chụp được vài chục tấm, thậm chí cả trăm, nhưng về đổ hình ra không chọn được tấm nào vẫn là điều thường xuyên xảy ra đối với những người nhiếp ảnh không chuyên.

Họ đi săn hình không mang tham vọng tìm kiếm những tấm hình để đời, nổi tiếng như những tay săn ảnh chuyên nghiệp. Hầu hết những khoảnh khắc của họ “chộp” được ở thành phố này không có mặt trong các cuộc triển lãm, nhưng nó lại xuất hiện thường trực trên các trang mạng xã hội, nhất là facebook. Nhiều tấm hình của họ chỉ đưa lên các trang mạnh xã hội, sự “bù đắp” chỉ hàng trăm lượt chia sẻ, hàng nghìn lượt like với những dòng bình luận mỹ miều.

Trần Linh, một phụ nữ Sài Gòn mê Đà Lạt cũng qua những tấm hình xuất hiện trên facebook như thế. Một lần lên mạng, chị tình cờ thấy một tấm ảnh chụp Đà Lạt chìm trong khối sương mai bồng bềnh trắng muốt đẹp đến mê hồn, chị kích chuột vào. Một kho ảnh về thiên nhiên đất trời Đà Lạt đang giao hòa trong buổi bình minh mà chưa bao giờ chị được chứng kiến. Không cưỡng được sự quyến rũ, chỉ ít hôm sau chị Linh gác lại chuyện làm ăn bận rộn bắt xe lên Đà Lạt tìm gặp chủ những tấm hình đó để xin đi theo, rong ruổi săn hình.

Đôi vợ chồng trẻ mới cưới Quốc Thành, Ngọc Mai cũng yêu Đà Lạt qua những tấm hình lan tỏa trên facebook. Anh Thành kể, trước khi tổ chức đám cưới, anh và vợ đã dự định sẽ đi tuần trăng mật tại một thành phố thuộc Nam Trung bộ, thế nhưng khi nhìn thấy những tấm ảnh khối sương trắng muốt đang ôm ấp thành phố trước lúc bình minh, anh chị thay đổi ý định. Đà Lạt là nơi đôi vợ chồng trẻ này chọn để nghỉ tuần trăng mật.

Từ những tay máy không chuyên, một Đà Lạt đẹp như trong mộng đã hiện hữu bằng những tấm ảnh cụ thể, rất sinh động làm xốn xang lòng người, tạo cho người xem một hình ảnh Đà Lạt vừa xa lạ, lại vừa quen thuộc, gần gũi.

Kim Ngân
Nguồn: http://cand.com.vn/ 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1986698 - Online: 24