›› TIN HOẠT ĐỘNG

Thứ hai, ngày 15/04/2024 01:41:27 GMT+7 | lượt xem: 244

Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên giao lưu với học sinh thành phố Đà Lạt

Vào lúc 14 giờ ngày 12 tháng 4 năm 2024, Thư viện Lâm Đồng tổ chức buổi giao lưu giới thiệu tác phẩm “Sống để phiêu lưu – Những cuộc thám hiểm của ông Năm Yersin”của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên với độc giả nhỏ tuổi thành phố Đà Lạt.

     Tham dự buổi giao lưu có ông Trần Thanh Hoài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bà Lê Thị Thúy Vân, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ; Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bạn đọc thư viện và học sinh đến từ các trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Lạt.


Ông Trần Thanh Hoài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa cho nhà văn

     Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên là tác giả của nhiều cuốn sách lịch sử, văn hóa, hư cấu và tiểu luận cho người lớn, với thành phố Đà Lạt anh đã có những tác phẩm được nhiều độc giả biết đến: Đà Lạt - một thời hương xa, Đà Lạt - những cuộc gặp gỡ, Đà Lạt - bên dưới sương mù, Với Đà Lạt ai cũng là lữ khách. Tuy nhiên với lần trở lại lần Anh đã chọn cách vẽ chân dung nhà bác học, nhà khoa học - nhà thám hiểm Alexandre Yersin – Người đã có công khai sinh ra thành phố Đà Lạt, vừa mang tầm vóc vĩ nhân nhưng cũng thật gần gũi và truyền cảm hứng dành cho các độc giả thiếu niên với tên gọi “Sống để phiêu lưu – Những cuộc thám hiểm của ông Năm Yersin”


Ông Phan Tuấn Anh – Giám đốc Thư viện nhận bức ảnh “phòng Đọc Thư viện thành phố Đà Lạt – năm 1960” do nhà văn trao tặng.

     Đây là một cuốn sách mang đậm màu sắc phiêu lưu, đã thể hiện tinh thần tuổi trẻ của Yersin và tinh thần thời đại đã qua, thời đại của những nhà thám hiểm, những chuyến du hành xuyên lục địa, dọc con sông huyền thoại, dấn mình ra biển lớn hay đi sâu vào một khu rừng thâm u vốn chưa từng có ai thuộc về nền văn minh Tây phương đặt chân đến. Từng trang sách cùng những bức tranh minh họa sinh động đã tái hiện hành trình thám hiểm đầy lý thú của Yersin tại Việt Nam. Đó là những tháng ngày ông lênh đênh trên biển, những chuyến thám hiểm vượt đèo, lội suối, băng qua dãy núi Trường Sơn hiểm trở để khám phá ra cao nguyên Lang Biang.
     Thạc sĩ Vũ Thị Thanh Tâm - người sáng lập Dự án phát triển văn hoá đọc Ô cửa sách, đã có những nhận xét về tác phẩm “Sách hoà trộn dòng tự sự với những bức thư, những trang nhật ký. Chọn viết truyện danh nhân không bằng lối văn thuyết minh mà bằng tự sự, Nguyễn Vĩnh Nguyên khiến bất cứ em bé nào cũng nhìn thấy mình trong cậu bé Yersin mê chơi và khám phá hay trong cậu bé An Nam vừa muốn được trải nghiệm vừa sợ mẹ la rầy vì lơ là việc học. Những lời dặn dò của ông Năm Yersin từ trải nghiệm của mình như dành cho mọi độc giả nhỏ: “Này con, ông phải tự mình lên một kế hoạch và tập làm chủ kế hoạch đó”, “Vì ông nghĩ thời gian ở trên đồng cũng là học, mình học bài học từ thiên nhiên.” “Con nhìn kỹ đi, những sinh vật ấy đến với thế giới này đều trong một cuộc phiêu lưu lớn, như con người chúng ta.”…. Câu chuyện phiêu lưu “sống mà không xê dịch thì không phải là sống”, nhưng xê dịch không phải đi lang thang vô định mà là đi để hiến mình cho lý tưởng đẹp của ông có thể gieo những hạt mầm mơ ước thiện lành cho trẻ em”.


Thạc sĩ Vũ Thị Thanh Tâm – MC Chương trình giao lưu

     Tại buổi ra mắt, tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên đã chia sẻ: "Ngày nay, trẻ con trong đô thị bị bó hẹp trong khuôn khổ đơn điệu từ nhà đến nhà trường rồi đến các trung tâm học thêm, các trung tâm thương mại… đó chỉ là sự xê dịch giữa các dịch vụ, dẫn đến các phản xạ đối với tự nhiên không còn. Đây là một dịp để khơi lại niềm yêu thích, gần gũi với tự nhiên cho các em nhỏ". Qua cuốn sách, tác giả gửi gắm đến các bạn nhỏ niềm say mê và nguồn cảm hứng với việc trang bị cho những hành trình mới. Có thể đó là một chuyến đi mới, một công việc mới hay một dấu mốc trọng đại nào đó trong cuộc đời.
     Trong khuôn khổ buổi giao lưu, các em học sinh cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi cho nhà văn xoay quanh việc học văn, đọc sách, kinh nghiệm viết văn, cách tạo cảm hứng để sáng tác….


Các em học sinh giao lưu với nhà văn


 Bạn đọc nhỏ tuổi được nhà văn Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên tặng chữ ký 

     Với trẻ em, sách có vai trò quan trọng để nâng đỡ tri thức và hình thành khát vọng sống, đặc biệt là sách về những tấm gương danh nhân cống hiến cho cộng đồng. Trẻ em tại thành phố Đà Lạt cần được hiểu về lịch sử thành phố không chỉ qua chương trình giáo dục địa phương, mà còn qua những cuốn sách hay và hấp dẫn.
     Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:


Nhà văn chụp hình lưu niệm cùng khách mời và các em học sinh, tại buổi giao lưu.

Nguyễn Thị Dịu Thuý
Phòng Nghiệp Vụ - Tin Học

 

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6034757 - Online: 109