›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ ba, ngày 15/05/2018 09:20:15 GMT+7 | lượt xem: 254

Lộc Bắc xứng danh xã anh hùng

Suốt bao nhiêu năm chìm đắm trong sự càn quét, kìm kẹp của địch, nhưng mỗi người dân ở xã anh hùng Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) vẫn quyết tâm che chở bộ đội, tham gia du kích, một lòng theo Đảng. Sau ngày giải phóng, giữa bộn bề khó khăn nhưng sự cần mẫn cộng với những bàn tay chăm chỉ đã ươm xanh những quả đồi, những thửa đất cằn như sa mạc, đời sống văn hóa ngày càng sôi động, phong phú.

Vuợt mọi khó khăn

Xung phong tham gia du kích cùng với bộ đội chủ lực tiêu diệt địch trong thời kháng chiến chống Mỹ, cựu chiến binh K’Hải ở thôn 1 (Lộc Bắc) nêu bật quyết tâm, thời kháng chiến, bao sự khủng bố, dọa nạt của địch mà vẫn vươn lên, vượt qua mọi gian nguy được thì cái đá, cái nghèo trong thời bình này cũng phải xua tan nó đi thôi. Với quyết tâm trên nhiều vùng đạn bom năm xưa giờ đá lên xanh màu no ấm.

Trong căn nhà cộng đồng tại buôn B’Đăng, già làng K’Diệp, người chứng kiến bao thăng trầm của Lộc Bắc tâm tình: Có thời điểm địch uy hiếp xá liên tục nhưng không ai sợ. Nhà nào cũng hừng hực khí thế chống càn để bảo vệ căn cứ, bảo vệ bộ đội. Thanh niên trai tráng luyện bắn súng, luyện kỹ năng đánh tỉa, phụ nữ thì sản xuất lương thực cung cấp cho bộ đội. Một trong những du kích tiêu biểu của xã anh hùng Lộc Bắc khi ấy là K’Vét. Không chỉ phát triển phong trào mà K’Vét còn bắn rơi máy bay địch.

Xưa, ở hàm, ở trong ngách đá dưới sự rung chuyển của bom đạn vẫn không một ngày nhụt chí để theo địch thì nay cũng vậy, mãi mãi không nghe theo kẻ xấu. Hẳn trong kí ức những người già ở Lộc Bắc vùng đất kiên trung này đã có những cuộc “lột xác” kỳ diệu. Mới hơn 10 năm trước, đất đai còn khô cằn, lởm chớm đá, đường làng, đường xã trùng trùng cách trở, thì nay xe máy, ô tô vi vu chạy đến từng ngõ ngách, vào tận núi, ra tận rẫy. Chứng kiến sự đổi thay từng ngày của quê hương, nông dân sản xuất giỏi K’Nhiễu ở thôn 2 tự tin: “Những ruộng rẫy, rừng xưa góp phần nuôi giấu, che chở bộ đội thì nay giúp dân thoát nghèo, chi người không chịu làm, lười biếng  thì mới nghèo đói thôi”.

Ông K’Tư, Chủ tịch UBND xã Lộc Bắc tự hào: “Hiếm nơi nào có được lòng cần mẫn vượt khó như xã anh hùng Lộc Bắc”. Là xã vùng sâu của Lâm Đồng, có gần 1.200 hộ dân sống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau trong 4 thôn, 11 buôn. Dẫu có đến gần 80% là người đồng bào DTTS (chủ yếu người Mạ và Kơ ho) nhưng Lộc Bắc đã đạt được 14 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mối, hàng tháng mỗi người dân Lộc Bắc có thu nhập trung bình trên 2 triệu đồng. 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, dùng điện thoại, 100% trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đến trường đúng độ tuổi. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa được phát triển đến từng nhà, tuyệt đối không có tệ nạn ở xã anh hùng Lộc Bắc.

Tiếp nối và phát triển

Không chi cần mẫn làm ăn để kiến thiết và thay đổi cuộc sống, phong trào đền ơn đáp nghĩa ở Lộc Bắc luôn được chú trọng. Việc hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Từ năm 2017 đến nay, Lộc Bắc đã sửa chữa và xây mới gần chục căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng. Đặc biệt, thế hệ trẻ ở Lộc Bắc luôn tìm đến các bậc lão thành, thương binh, bệnh binh để đỡ đần, chăm sóc và nghe những câu chuyện về tinh thần yêu nước, lòng kiên trung của các thế hệ đi trước. Anh K’Toàn ở thôn 1 chia sẻ, các chi đoàn ở nhiều thôn, buôn xem việc thăm hỏi, động viên người có công, gia đình chính sách là việc làm thường xuyên.

Chủ tịch UBND xã, ông K’Tư tràn đầy hy vọng, cả kinh tế lẫn đời sống tinh thần đều chuyển biến tích cực. Không có gia đình chính sách nào còn đói nghèo. Các ngày lễ như 30/4,1/5... nhà nhà đều treo cờ Tố quốc và ảnh Bác Hồ. Đặc biệt, những ngày này tất cả tập trung ở nhà cộng đồng ôn lại truyền thống anh hùng. Con em đồng bào dân tộc thiểu số lên thành phố học đại học, mang tri thức về phát triển những cánh đồng cà phê, chè chất lượng cao. Những điều đang hiện hữu hôm nay cách đây 20 năm còn là giấc mơ của của Lộc Bắc.

Nhớ lại những ngày đầu đi tập huấn kỹ thuật trồng cà phê chất lượng cao ở TP.Hồ Chí Minh, nông dân K’Nhiễu cùng nhiều người Mạ khác ở Lộc Bắc vỡ lẽ, cuộc sống đã đổi thay theo hướng hiện đại, làm nông dân cũng phải thu nhận kiến thức mới, ứng dụng công nghệ mới.

'Cây trồng chủ lực của Lộc Bắc là chè, cà phê, bơ, lúa nước... đều được áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc. Bên cạnh đó, Lộc Bắc còn có hàng chục trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đặc biệt, 100% đồng bào dân tộc thiểu số đều hăng hái nhận quản lý bảo vệ rừng, xem rừng như báu vật, mất rừng cũng đồng nghĩa mất đi những nét đặc sắc của dân tộc.

Khi cái bụng đã no, cộng đồng các dân tộc ở Lộc Bắc chọn món ăn tinh thần để xua tan những nhọc nhằn thường nhật là các điệu chiêng, điệu múa, bài hát truyền thống. Với họ, tiếng chiêng cất lên cũng như nỗi lòng người vui tươi và hào sảng. Nhiều thanh niên trong các buôn, làng còn quyết học cho được nhiều điệu chiêng quý để gìn giữ. Họ tự hào được sinh ra trên quê hương anh hùng và cùng nhau phát huy tinh thần đoàn kết, học hỏi và lao động để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

ĐÔNG HƯNG

Nguồn: Lao động xã hội; số 53; thứ năm 3/5/2018; tr 7 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1974890 - Online: 46