›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 26/06/2017 08:43:04 GMT+7 | lượt xem: 268

Lần đầu giới thiệu bộ hiện vật cung đình triều Nguyễn

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng lần đầu đưa vào phục vụ du khách không gian trưng bày Bảo vật cung đình triều Nguyễn. Đây là các hiện vật do Ngự xưởng triều Nguyễn chế tác, có niên đại khoảng thế kỷ XIX – XX.

Do biến động của lịch sử, giữa năm 1949 Vua Bảo Đại được người Pháp trao quyền quản lý vùng cao nguyên Trung phần với xứ Thượng Nam Đông Dương, những bảo vật truyền đời quý giá gọn nhẹ của hoàng tộc cũng theo bước chân vị Vua cuối cùng của triều Nguyễn đến Đà Lạt lập “Hoàng triều cương thổ”. Trong 6 năm làm Quốc trưởng (1949 – 1955), tất các các hiện vật được để tại Dinh III – nơi Vua, Nam Phương Hoàng hậu cùng các con sinh sống.

Đất nước thống nhất, chính quyền cách mạng tiếp quản Dinh III, các bảo vật được cất giữ cẩn thận. Gần đây, nhằm phát huy giá trị của những cổ vật, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước bàn giao cho Bảo tàng Lâm Đồng đưa vào trưng bày phục vụ nhân dân và du khách tham quan. Ngay sau khi tiếp nhận 124 hiện vật, Bảo tàng Lâm Đồng đã phối phợp với các chuyên gia lịch sử, khảo cổ thuộc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tiến hành giám định, chỉnh lý, xác định niên đại, chất liệu chế tác, ý nghĩa giá trị lịch sử, văn hóa và lập hồ sơ khoa học cho từng hiện vật. Đa số các hiện vật đã được chế tác hơn 100 năm.

Một số hiện vật quý lần đầu tiên được trưng bày

Bộ sưu tập Bảo vật cung đình triều Nguyễn bao gồm nhiều nhóm hiện vật khác nhau: Hiện vật ngự ban, tế lễ, tâm linh, văn phòng, đồ dùng sinh hoạt như tượng, thẻ bài, trấn phong, đỉnh, thủy trì, nghiên mực, bát đũa, ly chén... bằng chất liệu ngọc. Nhiều đồ vật nạm đá quý, bịt vàng, thếp vàng. Phần lớn các hiện vật đều do Ngự xưởng triều Nguyễn chế tác, có niên đại khoảng thế kỷ XIX – XX, là vật trưng bày trong thư phòng, tượng, linh vật và đồ dùng hằng ngày của các vị Vua, hoàng tộc triều Nguyễn, trong đó có một số hiện vật quý của Vua Tự Đức, Vua Khải Định và nhiều hiện vật của Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu. Tất cả đều được chạm khắc công phu, hoa văn tinh xảo cho thấy trình độ chế tác của những người thợ Việt Nam thời đó đã đạt đến bậc thầy.

Bảo tàng Lâm Đồng đã chọn lựa 36 hiện vật tiêu biểu nhất trong số 124 bảo vật để trưng bày phục vụ du khách.

 N. Hạnh

Nguồn: http://www.baovanhoa.vn/

  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1980839 - Online: 67