›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ ba, ngày 16/05/2017 08:27:56 GMT+7 | lượt xem: 628

Làm giàu nhờ trồng rau sạch

Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao và xây dựng chuỗi sản xuất-tiêu thụ hiệu quả mà các tỷ phú rau sạch xuất hiện ngày càng nhiều tại Lâm Đồng.

Khu trang trại rộng gần 5ha dưới chân núi Hòn Bồ, phường 12, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) thuộc sở hữu của gia đình anh Mai Văn Khẩn, một trong những tỷ phú rau ở địa phương. Trang trại chuyên trồng các loại rau sạch, cao cấp như: Xà lách tím, lô lô xoăn, cà chua đen, củ cải đỏ... trong nhà kính với chế độ chăm sóc hiện đại, khép kín. Trong nhà kính có hệ thống cấp nước, phân bón, điều chỉnh ánh sáng,
quạt thông gió, ca-mê-ra giám sát. Sau khi làm đất, gieo trồng,công nhân chỉ việc theo dõi, kiểm tra tình hình sinh trưởng của rau, sau đó đến kỳ tiến hành thu hoạch. Không chỉ nhàn hạ trong khâu chăm sóc mà mô hình sản xuất này còn giúp giảm chi phí nhân công, nước tưới, phân bón; giúp tăng vụ và năng suất lên rất cao. “Trên cùng một diện tích, nếu trồng rau theo kiểu truyền thống thì mỗi năm tối đa cũng chỉ được 3 vụ, nhưng ở đây chúng tôi có thể trồng được 6 vụ, năng suất luôn cao hơn 30-40%-anh Khẩn cho biết.

Toàn bộ sản phẩm rau tại trang trại gia đình anh Khẩn đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, được nhiều siêu thị, nhà hàng cao cấp trong cả nước bao tiêu. Mỗi năm, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình anh thu lợi khoảng 4-5 tỷ đồng.

Có mặt tại trang trại của gia đình anh Phan Tuấn Linh ở phường 5, TP Đà Lạt, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với vườn rau “trên không”. Những luống rau đủ màu sắc, mỡ màng, tươi tốt, đều tăm tắp nằm trên giàn ống thủy canh cách mặt đất khoảng 1m. Để minh chúng sản phẩm hoàn toàn sạch, chủ trang trại thản nhiên nhấc một cây rau khỏi ống thủy canh, sau đó đưa lên miệng ăn một cách ngon lành. “Sau khi đặt các chậu xà lách con vào các ống thủy canh này, rau sẽ phát triển nhờ vào nguồn nước đã được pha chế đầy đủ dưỡng chất và liên tục hồi lưu Không chỉ thu được rau sạch mà mô hình còn góp phần bảo đảm sức khỏe cho người trồng rau và bảo vệ môi trường sinh thái”-anh Linh cho biết.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tinh Lâm Đồng, kết quả phân tích các mẫu rau thủy canh tại trang trại của gia đình anh Linh cũng như tại một số cơ sở sản xuất khác hầu như không có chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hay các loại vi sinh vật gây hại cho hệ tiêu hóa, như: Ecoli, Coliform, Nitrat... nên khá an toàn cho sức khỏe con người. Hiện rau được trồng theo phương pháp thủy canh được bán với giá cao. Đơn cử như xà lách thủy canh giá 35-40 nghìn đồng/kg nhưng cung vẫn không đủ cầu. Lợi nhuận từ rau trồng theo phương pháp này đạt khoảng 60 triệu đồng/1.000m2/năm.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng, hiện trên địa bàn tỉnh, diện tích gieo trồng rau các loại đạt 57.000ha, sản lượng đạt 1,9 triệu tấn. Có 165 cơ sở sản xuất rau với diện tích 1.517ha, sản lượng 142.650 tấn, được chứng nhận VietGAP. Thu nhập từ trồng rau sạch đạt trung bình 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha/năm. Lâm Đồng có nhiều hợp tác xã, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp sản xuất rau sạch đạt doanh thu từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, tiêu biểu như: Anh Đào, Phong Thúy, Xuân Hương, Đà Lạt Gap, Tân Tiến...

Để khuyến khích và hỗ trợ nông dân sản xuất rau sạch, năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành quyết định quy định nội dung, danh mục và mức hỗ trợ áp dụng “Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo VietGAP trong nông nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”. Theo chính sách này, hộ nông dân tự làm theo các tiêu chuẩn của VietGAP và sau khi có Giấy chứng nhận VietGAP sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí trọn gói khoảng 25-30 triệu đồng tùy quy mô trang trại.

Sản xuất rau sạch - hướng làm giàu triển vọng

cho nông dân TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, tỉnh đã xây dựng thành công nhãn hiệu rau-hoa Đà Lạt và đã cấp nhãn hiệu cho 96 tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, sở NN&PTNT tỉnh đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác về sản xuất, kiểm soát nông sản an toàn và hỗ trợ tiêu thụ nông sản với nhiều tỉnh, thành phố phía Nam. Đến nay, toàn tỉnh đã có 30 cơ sở sản xuất rau tham gia tiêu thụ nông sản an toàn với các siêu thị như: Lotte, Big c, Metro, AEON... và khoảng 250 cơ sở thu mua tham gia tiêu thụ nông sản an toàn với các chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh. Rau sạch Lâm Đồng cũng đang được xuất khẩu ngày càng nhiều sang các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Xin-ga-po...

Với những ưu thế và hướng đi phù hợp nên giá trị, hiệu quả sản xuất rau tại Lâm Đồng không ngùng được nâng lên. Sản xuất rau sạch đã và đang trở thành hướng làm giàu đầy triển vọng cho nhà nông Lâm Đồng.

Bài và ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

Nguồn: Quân đội nhân dân cuối tuần; số 1115 (1393); Chủ nhật 14/5/2017; tr 6 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1980920 - Online: 58