›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ ba, ngày 10/02/2015 07:20:13 GMT+7 | lượt xem: 768

Gỡ khó cho người nuôi bò sữa

Ngày 16-1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với UBND huyện Đơn Dương, đại diện Cty sữa Đà Lạt Milk (nay là TH true Milk) nhằm kiểm tra, đánh giá và tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn mà ngành chăn nuôi bò sữa Lâm Đồng đang gặp phải trong thời gian qua.

 
 
Vẫn còn không ít hộ chăn nuôi bò sữa ở Lâm Đồng gặp khó khăn
 
Nhiều khó khăn, thách thức
 
Huyện Đơn Dương hiện tại còn 62 hộ với 270 con bò sữa (trong đó đang cho khai thác sữa là 50%), sản lượng sữa 2,5 – 3 tấn sữa/ngày chưa được ký kết hợp đồng tiêu thụ sữa với các đơn vị thu mua. Ngoài ra, còn một số hộ ở 2 xã trên và các xã Ka Đơn, Ka Đô, Lạc Xuân đang chăn nuôi bò sữa nhưng bò chưa đến tuổi cho khai thác sữa cũng chưa tiến hành ký hợp đồng tiêu thụ sữa.

Theo số liệu của UBND tỉnh Lâm Đồng, tổng đàn bò sữa toàn tỉnh hiện nay là 13.600 con, bằng 148% so với kế hoạch (kế hoạch là 9.200con) và tăng 78% so với năm 2013. Trong đó, tổng đàn bò vắt sữa chiếm khoảng 50% tổng đàn, sản lượng sữa tươi sản xuất ra khoảng 100 tấn/ngày, tổng sản lượng sữa tươi năm 2014 ước đạt khoảng 35.000 tấn. Trong đó, huyện Đơn Dương có số lượng bò sữa nhiều nhất khoảng 8.448 con, được nuôi tập trung ở các xã Tu Tra, Đạ Ròn, Quảng Lập và xã Lạc Xuân. Số lượng bò cái cho sữa chiếm khoảng 4.000 con với sản lượng sữa tươi sản xuất ra 70 tấn/ngày. Trong đó, 3 công ty đóng chân trên địa bàn huyện chăn nuôi bò sữa tập trung có quy mô trang trại với số lượng 2.850 con, cho sản lượng sữa tươi 25 tấn/ngày. Hơn 68% tổng đàn bò sữa của huyện được gần 700 hộ dân chăn nuôi, sản lượng sữa tươi mà người dân sản xuất ra trong ngày lên tới 45 tấn. 

 
Ngoài tiêu thụ lượng sữa sản xuất ra, ba công ty bao gồm: Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalatmilk) và Công ty FrieslandCampina Việt Nam (Cô gái Hà Lan) ký kết hợp đồng thu mua sữa tươi trong dân phục vụ chế biến, kinh doanh  tiêu thụ sữa. Các công ty này đã đặt 7 trạm thu mua có tổng công suất thiết kế khoảng 47 tấn sữa/ngày với giá thu mua dao động từ 12-14 ngàn đồng/kg sữa tươi. Nguyên nhân của sự gia tăng đột biến này là do sự phát triển tự phát, chủ quan của người chăn nuôi. Đàn bò sữa tăng quá nhanh khiến các công ty thu mua sữa bị quá tải đã dẫn đến sự việc người dân bức xúc đổ sữa ra đường để phản đối trong những ngày vừa qua. 
 
Đại diện Công ty Đà Lạt Milk cho biết: Bình thường mọi năm công ty thu mua 6 tấn sữa một ngày, năm nay lượng sữa thu mua tăng đột biến và bất thường lên đến 9 tấn, cộng với 4 tấn sữa do đơn vị tự sản xuất, trong khi công suất chỉ là 8 tấn và bản thân công ty cũng đang có những khó khăn, nên không thể sử dụng hết nguồn sữa nguyên liệu có trong dân. Bên cạnh đó,  nhiều hộ chăn nuôi không có hợp đồng gởi ké sữa vào hộ có hợp đồng để bán cho công ty, nhiều nơi còn đứng ra thu mua lại của các hộ dân rồi bán lại ăn chênh lệch đã ảnh hưởng đến chất lượng sữa, gây thiệt hại cho công ty… Cùng với đó, bò sữa Lâm Đồng hiện được xem là đang cho sản lượng sữa cao nhất cả nước, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào việc phối giống bò cho ra 90% là bò cái đã khiến đàn bò sữa tăng đột biến. Giá sữa bò luôn ổn định, do vậy bà con bên cạnh việc tăng đàn bò sữa tự nhiên đã mua thêm bò sữa (tăng cơ học) là nguyên nhân chính dẫn đến việc sản lượng sữa bị dư thừa quá nhiều. 
Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hiện giá sữa nguyên liệu của thế giới giảm xuống gần một nửa từ 480USD xuống 260USD/tấn, tạo kiện cho các nhà sản xuất lựa chọn sữa hoàn nguyên với giá chỉ khoảng 7-8 ngàn đ/lít. Như vậy, hiện nay nếu các công ty thu mua sữa cứ mua vào một lít sữa sẽ bị lỗ một nửa so với giá sữa bình quân trên thế giới. Do vậy cũng cần phải có sự thông cảm, sẻ chia với các công ty sữa của Việt Nam. 
 
Tìm biện pháp tháo gỡ
 
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Yên đã khẳng định: Tỉnh Lâm Đồng xác định ngành chăn nuôi bò sữa sẽ là ngành chủ lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Dựa trên cơ sở thực tế, khả năng của nông dân và doanh nghiệp  và theo lộ trình phát triển ngành bò sữa, Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2020 sẽ phát triển trên 30 ngàn con bò sữa. Tuy nhiên, việc tăng đàn quá nhanh đã dẫn đến sự việc người dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sữa nguyên liệu, một số hộ bức xúc đã đổ sữa ra đường. Ngay sau đó, các cấp chính quyền, các ngành tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng vào cuộc để giải quyết những khúc mắc của bà con. Đến nay, về cơ bản các hộ chăn nuôi đã ký kết hợp đồng với các công ty thu mua sữa đã bán sữa ổn định trở lại. 
 
Tuy nhiên, ông Yên cũng cho rằng, đây mới chỉ là cách giải quyết bước đầu, chưa bền vững. "Bà con hiện chưa thể yên tâm, nếu không có biện pháp giải quyết triệt để sẽ có thể nảy sinh những phức tạp mới”- ông Yên nhấn mạnh. Để đảm bảo tính ổn định lâu dài cho ngành chăn nuôi bò sữa Lâm Đồng, tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề ra những giải pháp trong thời gian tới cần phải làm ngay. Cần nhanh chóng thành lập HTX và tổ hợp tác nhằm liên kết giữa doanh nghiệp - HTX và xã viên nhằm liên kết chặt chẽ với nhau để cùng phát triển; khuyến cáo người chăn nuôi bò sữa không tăng đàn cơ học vào thời điểm hiện tại; tích cực tuyên truyền cho người chăn nuôi về chủ trương quy hoạch phát triển ngành bò sữa; chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và đặc biệt là kiểm soát con giống; các công ty thu mua sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cần tập trung nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật để nâng công suất chế biến, tăng thời gian tiêu thụ các sản phẩm sữa và tìm cách phát triển thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu phía các công ty thu mua sữa cần tôn trọng hợp đồng với người chăn nuôi, khi hợp đồng cũ tạo ra khó khăn cho doanh nghiệp thì cần phải có sự thương lượng với các hộ chăn nuôi có mặt của chính quyền địa phương để nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên. Với tất cả những giải pháp xử lý như trên, hy vọng trong thời gian tới ngành chăn nuôi bò sữa của tỉnh Lâm Đồng nói riêng, cả nước nói chung sẽ ổn định phát triển lâu dài.
 
Ngọc Đại
Nguồn: http://daidoanket.vn/

  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1980919 - Online: 59