›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 17/11/2014 10:26:23 GMT+7 | lượt xem: 762

Công an phải đảm bảo an toàn tài sản của doanh nghiệp, người dân

Ngày 7.11, trả lời PV Báo Thanh Niên, thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, nói ngay sau khi Báo Thanh Niên phản ánh tình trạng mất trộm hoa trên địa bàn TP.Đà Lạt, ông đã chỉ đạo Công an TP.Đà Lạt điều tra làm rõ vụ việc, sớm tìm ra thủ phạm.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn trả lời PV Báo Thanh Niên - Ảnh: Tiến Dũng

Về lâu dài, cần có biện pháp gì để ngăn chặn các vụ trộm hoa, thưa thiếu tướng?

Bên cạnh việc điều tra truy tìm thủ phạm, tôi chỉ đạo anh em nghiên cứu, xác định phương thức, thủ đoạn của bọn trộm hoa để thông báo đến các doanh nghiệp (DN), các hộ nông dân cách phòng ngừa, tăng cường quản lý, đề cao cảnh giác... Về lâu dài, Công an TP.Đà Lạt và các địa phương phải tăng cường công tác tuần tra kiểm soát ban đêm tại các vùng trồng hoa, các làng hoa; triển khai thành lập các tổ an ninh nhân dân, tổ thanh niên tự quản ở cơ sở để ngăn ngừa và nhanh chóng phát hiện kẻ gian. Những vụ trộm hoa trên địa bàn Đà Lạt vừa xảy ra là bài học cho cả ngành công an và người dân trong việc phòng ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm, không được chủ quan, mất cảnh giác.

Ở Lâm Đồng có nhiều DN đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, vậy việc bảo đảm an ninh trật tự và phòng ngừa tội phạm được triển khai thế nào?

Tỉnh Lâm Đồng có trên 100 DN nước ngoài đầu tư sản xuất lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như trồng rau, hoa xuất khẩu, chăn nuôi bò sữa... Chúng tôi đã và sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các DN, hướng dẫn họ thực hiện việc tuyển dụng, quản lý lao động chặt chẽ; thành lập các tổ an ninh tự quản. Công an địa phương có các DN đóng trên địa bàn phải tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, tài sản của các DN để họ yên tâm đầu tư sản xuất.

Với các địa phương chuẩn bị vào thu hoạch cà phê, Công an tỉnh có chỉ đạo phòng ngừa tội phạm thế nào?

Hằng năm, đến vụ thu hoạch cà phê, số lao động thời vụ từ các địa phương khác đến Lâm Đồng rất đông, trong đó không loại trừ có cả kẻ xấu trà trộn vào. Thực tế những năm qua ở Lâm Đồng đã xảy ra những vụ trộm cắp tài sản (cà phê, xe máy...) và cả án mạng do chính những người hái cà phê thuê gây ra. Do đó, chúng tôi chỉ đạo các huyện trọng điểm cà phê như Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng... phải quản lý chặt chẽ lao động thời vụ đến tạm trú tại địa phương, không để tội phạm trà trộn. Thành lập các tổ an ninh tự quản để cùng tuần tra canh gác, ngăn chặn kẻ gian trộm cắp cà phê. Với các hộ gia đình, DN cần đề cao cảnh giác, phối hợp tốt với công an địa phương trong việc đăng ký tạm trú cho lao động thời vụ để ngăn ngừa kẻ gian gây mất an ninh trật tự.

 

Hỗ trợ nông dân bảo vệ nông sản

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 7.11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng cho biết: “Chúng tôi đã lường trước sự việc này và chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp hỗ trợ nông dân bảo vệ các vườn cà phê. UBND tỉnh cũng chỉ đạo quyết liệt để các cơ quan chức năng đồng hành cùng nông dân nâng cao cảnh giác. Kết quả cuối cùng là giúp nông dân, DN nâng cao chất lượng cà phê, tránh tình trạng “xanh nhà hơn già đồng”, giảm giá trị cà phê trên thị trường trong nước cũng như thế giới”.

Trần Hiếu

 

 

Lãnh đạo xã thay nhau tuần tra cùng công an

Chiều 7.11, Phó chủ tịch UBND TP.Kon Tum Nguyễn Xuân Ninh cho biết, nhận định của chính quyền địa phương thì vấn nạn này không dừng lại ở mức trộm mà là phá hoại và cướp cà phê. Trong cuộc họp giao ban của lãnh đạo địa phương vào chiều 6.11, Thành ủy Kon Tum đã giao nhiệm vụ cho Công an TP.Kon Tum vào cuộc để điều tra làm rõ các vụ trộm cà phê, truy tố trước pháp luật. Trước mắt, công an các xã có diện tích cà phê phối hợp các tổ tự quản phân công nhau đi tuần tra liên tục trên các địa bàn để kịp thời phát hiện và truy bắt hành vi phá hoại, cướp cà phê.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Hà, Trưởng công an xã Hà Mòn, H.Đăk Hà (Kon Tum), cho biết khoảng 10 giờ 30 ngày 6.11, Công an xã Hà Mòn và người dân thôn Hải Nguyên đã bắt Nguyễn Văn Linh (23 tuổi, trú H.Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) và Vũ Hải Mạnh (13 tuổi, trú thôn Hải Nguyên, xã Hà Mòn), khi cả hai đang cắt cành cà phê của người dân thôn Hải Nguyên. Làm được điều này là nhờ xã Hà Mòn ráo riết chỉ đạo cho chủ tịch và 2 phó chủ tịch UBND xã phân công nhau cùng lực lượng công an xã, các tổ tự quản đi tuần tra khắp xã để bảo vệ cà phê cho bà con, nhất là vào ban đêm. Theo Bí thư Đảng ủy xã Hà Mòn Đào Anh Thư, trước lo ngại cà phê bị trộm, người dân cũng đi tuần tra bảo vệ cà phê cả ngày đêm với từng tốp nhỏ. “Xã khuyến khích người dân tự bảo vệ cà phê của mình. Ai ở rẫy cà phê nấy, không được vào rẫy cà phê người khác nếu không có chủ ở nhà”, ông Thư nói.

Phạm Anh

 

Lâm Viên

Nguồn: Báo Thanh Niên; Số 312(6895); Thứ bảy 8/11/2014; Tr.13 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1974935 - Online: 45