›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 08/05/2017 10:33:20 GMT+7 | lượt xem: 490

Chinh phục đỉnh Bidoup

Núi Bidoup thuộc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà (huyện Lạc Dương) được coi như nóc nhà của tỉnh Lâm Đồng với độ cao 2.287m, là điểm đến được những người mê trekking (du lịch mạo hiểm) lựa chọn.

Hành trình tới đỉnh Bidoup.

Vườn Quốc gia Bidoup rộng trên 70.000ha với khoảng 66.000ha vùng lõi với 91% diện tích được thảm rừng nguyên sinh che phủ. Trải nghiệm một hành trình 2 ngày đi bộ xuyên rừng Bidoup, băng rừng lội suối, hòa mình vào thiên nhiên hoang dã của khu bảo tồn thiên nhiên còn nguyên sinh, đa dạng, cắm trại qua đêm giữa muôn vàn tiếng côn trùng là cách để cảm nhận rõ bằng mọi giác quan về cuộc sống hòa mình giữa thiên nhiên. 

Để hành trình trekking được an toàn thì những người leo núi nên chuẩn bị sẵn thuốc chống vắt và mang theo quần áo ấm, mũ, găng tay, túi ngủ vì đêm trên đỉnh Bidoup rất lạnh. 

Xuất phát từ TP Đà Lạt, chạy theo đường 723 nối Đà Lạt với tỉnh Khánh Hòa. Khi đến thôn K’Long K’Lanh, xã Đa Chais, huyện Lạc Dương, chúng tôi bắt đầu hành trình dài 28km tới đỉnh Bidoup.

Bắt đầu đã là những con dốc khiến du khách lần đầu tham gia có vẻ nản lòng, nhưng dưới tán rừng già với không khí mát lạnh lại cho người ta cảm giác đầy hứng khởi.

Trước khi tới điểm cao này, chúng tôi đã tìm hiểu thời tiết khá kỹ lưỡng bởi leo Bidoup vào mùa mưa chuyến đi sẽ vô cùng khó khăn. Đường núi trở nên trơn trượt và lạnh giá, trời mù mịt sương khiến bạn không quan sát được quang cảnh tươi đẹp. 

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà là 1 trong 28 vườn quốc gia nằm trong hệ thống các rừng đặc dụng Việt Nam. Vườn có tài nguyên sinh học đa dạng phong phú, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với nhiều thác nước hùng vĩ tạo điều kiện tốt cho du lịch sinh thái. Nơi đây được đánh giá là một trong 221 khu sinh quyển chim thế giới và còn được xem là vương quốc của các loài lan rừng Việt Nam.

Dừng chân thư giãn bên dòng nước mát lạnh dưới thác Tiên, hạ trại bên dòng suối mát, cùng tham gia bắt cá và thưởng thức bữa trưa hoang dã giữa rừng, trong tiếng thác đổ ầm ào và muôn vàn tiếng chim hót rồi tiếp tục hành trình băng rừng khám, du khách sẽ có trải nghiệm tuyệt vời.

Đây cũng được coi là một trong những cung đường trekking lãng mạn nhất bởi nó không đi qua các khu rừng nhiệt đới cây cối rậm rạp mà là rừng ôn đới lá kim khoáng đạt.

Trên đường đi, chúng tôi được nghe những câu chuyện huyền thoại kể về đỉnh Bidoup - Núi Bà gắn với yếu tố tâm linh; đối với người dân tộc bản địa tất cả vạn vật trong đời sống đều có “thần”: thần rừng, thần sông, thần nước, thần mặt trời...

Nên bao đời nay, các già làng truyền dạy con cháu không được xúc phạm thần linh, ai xâm hại rừng và mọi thứ trong rừng sẽ bị Yàng (Trời) bắt tội chết. Miễn bình luận, lý giải, chỉ biết rằng chính nhờ điều khuyên răn, cấm kỵ đó lan truyền đã góp phần gìn giữ “nóc nhà Tây Nguyên” xanh mênh mông và bạt ngàn với những giá trị vô giá của nó cho đến hôm nay và cho các thế hệ mai sau...

Thật bất ngờ, ở độ cao 1.600m so với mặt biển, ngôi làng Dơng Iar Jiêng còn nguyên nét hoang sơ, rất ít người biết đến ngôi làng này do nằm trong lõi rừng quốc gia, cách bìa rừng khoảng 25km.

Ngôi làng hiếm hoi này chỉ vỏn vẹn 29 hộ với hơn 200 nhân khẩu là tộc người K’Ho Cil (một trong 5 nhánh người đồng bào K’Ho) sinh sống. Người dân trong ngôi làng này mấy chục năm nay thắp đèn dầu, dùng nước từ khe núi và ăn những thứ cây, quả tự tay trồng.

Từ năm 2011, Ban giám đốc Vườn đã có chủ trương lập dự án di dời toàn bộ làng ra khỏi rừng và được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt dự án với số vốn 17 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi tiến hành thảo luận với các nhà khoa học, các tổ chức, đặc biệt là việc người dân trong làng không đồng thuận với dự án trên nên dự án di dời đã hủy bỏ.

Làng Dơng Iar Jiêng vẫn sẽ được giữ lại ổn định nguyên trạng. Ban quản lý rừng quốc gia được sự hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ, nguồn vốn từ UBND tỉnh sẽ tăng cường giao khoán rừng cho người dân bảo vệ, trông coi rừng để các hộ dân thu nhập cao hơn, cải thiện cuộc sống.

Đồng thời Vườn QG Bidoup - Núi Bà đang từng bước có lộ trình trong dự án đào tạo, hỗ trợ người dân Dơng Iar Jiêng làm du lịch sinh thái...

Sau nhiều giờ đồng hồ leo trèo chúng tôi cũng chinh phục được độ cao 2.278m. Tuy có độ cao như vậy nhưng những thử thách không quá khó . Chỉ có vài đoạn dốc trơn trượt hay những tán rừng rậm rạp, còn lại hầu hết chặng đường đều có độ dốc thoải, dễ đi.

Nhưng không như nhiều đỉnh núi ở Tây Bắc, đỉnh Bidoup chỉ là một khoảng đất bằng, bên trên là tán rừng dày đặc nên không có tầm nhìn thông thoáng.

Ban quản lý Vườn QG Bidoup - Núi Bà đã có kế hoạch xây dựng một đài vọng cảnh ở đây để du khách khi chinh phục đỉnh có thể leo lên phóng tầm mắt nhìn toàn bộ cao nguyên Lâm Viên hùng vĩ.

Điều đặc biệt khiến Bidoup khác với các khu vườn quốc gia khác là nơi đây được bảo vệ nghiêm ngặt và hầu như không có rác thải. Khách du lịch buộc phải mua tour chinh phục “nóc nhà” Lâm Đồng với giá  khoảng một triệu đồng. Khoản tiền này sẽ được sử dụng cho việc bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời góp phần làm tăng thu nhập cho những “hướng dẫn viên” người Cil, người Churu, người K’ho ở khu vực Bidoup.  

 Hoài Dương

Nguồn: http://daidoanket.vn/



 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1972716 - Online: 41