Thư viện tỉnh Lâm Đồng tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu sách và văn hóa các dân tộc tỉnh Lâm Đồng

Loại: Tin hoạt động | Ngày đăng: Thứ Tư, 10/09/2025 08:06:27 | Lượt xem: 302

Thư viện tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức trưng bày, giới thiệu sách và văn hóa các dân tộc tỉnh Lâm Đồng. Đây là hoạt động nằm trong Tháng trải nghiệm điểm đến du lịch tỉnh Lâm Đồng năm 2025, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Hoạt động nhằm tiếp tục truyền tải những thông điệp đầy cảm hứng: “Văn hóa đọc - kết nối cộng đồng”; “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”; “Đọc sách - làm giàu tri thức, nuôi dưỡng khát vọng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, góp phần lan tỏa tinh thần ham đọc sách và tình yêu với sách trong mọi tầng lớp Nhân dân.

Thông qua Triển lãm lần này sẽ giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng 49 dân tộc anh em của sinh sống trên mảnh đất Lâm Đồng, trong đó nổi bật hình ảnh nhà dài của người M’Nông – biểu tượng cho tình đoàn kết, sức sống bền bỉ của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

 
Không gian cũng tái hiện những công trình kiến trúc tiêu biểu do người Pháp xây dựng ở Đà Lạt, với tham vọng biến nơi đây thành “Paris thu nhỏ”. Đặc biệt, Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt trở thành minh chứng sống động cho sự giao thoa văn hóa, đồng thời là biểu tượng của tri thức, gắn liền với hành trình học tập và dựng xây đất nước.
Triển lãm còn mang đến hình ảnh Tháp nước Phan Thiết – công trình biểu tượng kết nối duyên hải Nam Trung Bộ với cao nguyên Lâm Đồng. Địa danh Phan Thiết - Trường Dục Thanh là nơi ghi dấu sự kiện thời thanh niên của Bác Hồ với tên gọi Nguyễn Tất Thành đã dừng chân dạy học từ tháng 9 năm 1910 đến tháng 02 năm 1911, bằng tâm huyết, tình cảm, Người đã truyền đạt những kiến thức văn hóa và khơi dậy tinh thần yêu nước cho các học trò của mình
Ngoài ra, với hơn 200 bản sách, không gian triển lãm còn giới thiệu hệ thống sách chuyên đề: “Lâm Đồng Đại Ngàn”, “Lâm Đồng Biển Xanh”, “Lâm Đồng Ngàn Hoa”, cùng nhiều ấn phẩm địa chí, tài liệu khái quát tiềm năng, thế mạnh và những giá trị đặc trưng của vùng đất. Qua đó, du khách không chỉ tiếp cận kho tàng tri thức phong phú mà còn cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, sự đa dạng văn hóa và tiềm năng phát triển của Lâm Đồng trong thời kỳ hội nhập.
Trưng bày sẽ được diễn ra từ 6/9 đến ngày 5/10 với chủ đề: Sách – ánh sáng tri thức nhân loại. Đây là sự kết hợp giữa sách – mô hình xếp sách không chỉ góp phần tôn vinh văn hóa đọc, mà còn lan tỏa niềm tự hào lịch sử, văn hóa, khẳng định vị trí và vai trò của Lâm Đồng trong dòng chảy dựng nước và giữ nước của dân tộc.
Một số hình ảnh khác:





Thanh Hiền
Phòng Công tác bạn đọc