›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 21/08/2017 08:15:00 GMT+7 | lượt xem: 994

VNPT hoàn thành Đề án smart city cho Đà Lạt

VNPT cho biết, sau 8 tháng triển khai thỏa thuận hợp tác ký kết với UBND tỉnh Lâm Đồng, đến nay Đề án "Xây dựng TP.Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025" đã được VNPT cơ bản hoàn thành.

Đề án”Xây dựng TP.Đà Lạt trở thành thành phố thông minh (smart city) giai đoạn 2017 - 2020,

tầm nhìn đến 2025” đã được VNPT cơ bản hoàn thành

Theo VNPT, ngay sau khi thỏa thuận hợp tác về xây dựng TP.Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giữa VNPT và UBND tỉnh Lâm Đồng được ký kết tháng 10/2016. Tập đoàn đã nhanh chóng bắt tay vào làm việc với các cơ quan, ban ngành liên quan.

Sau nhiều buổi làm việc, hiện tại Đề án "Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025" đã cơ bản hoàn thành.

Theo Đề án, trong giai đoạn 2017 - 2020, 9 lĩnh vực chính sẽ được tập trung triển khai là: Chính quyền số, Nông nghiệp thông minh, Giáo dục thông minh, Y tế thông minh, Du lịch thông minh, Giao thông thông minh, Thành phố an toàn, Quy hoạch đô thị thông minh, và lĩnh vực môi trường.

Cùng với đó, đề án cũng đưa ra các chiến lược xây dựng đô thị thông minh về tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động quản lý nhà nước, tăng cường sự kết nối giữa các lĩnh vực, nâng cao chất lượng sống và làm việc.

Ngoài ra, còn có đề án quản trị đô thị thông minh hơn; chuẩn hóa, xây dựng các cơ sở dữ liệu quan trọng và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp trong các lĩnh vực; tối ưu hóa sự phối hợp, vận hành các bộ máy, hệ thống để phát triển kinh tế - xã hội giữa các sở, ban ngành...

VNPT cũng cho biết, trong Đề án "Xây dựng TP.Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2025", nhóm giải pháp ưu tiên chính quyền số sẽ được thực hiện từ năm 2017 cho đến quý II/2018, thí điểm tại UBND tỉnh Lâm Đồng và TP.Đà Lạt.

Tương tự, nhóm giải pháp ưu tiên nông nghiệp cũng bắt đầu được triển khai từ năm 2017 với các tiểu dự án như quản lý chuỗi giá trị phục vụ truy xuất nguồn gốc nông sản, xây dựng tổng đài tin nhắn nông nghiệp, phần mềm thông tin thị trường nông sản.

Còn với lĩnh vực du lịch, đề án dự kiến sẽ ưu tiên thực hiện tiểu dự án xây dựng cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh từ tháng 9/2017.

Tiếp đó, trong quý I/2018, sẽ xây dựng bản đồ du lịch thông minh, hệ thống Wi-Fi quảng bá du lịch để cung cấp cho người dân và du khách tại khu vực trung tâm TP.Đà Lạt, sân bay và các bến xe…

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, sau khi góp ý, hoàn thiện đề án "Xây dựng TP.Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2025", Tỉnh ủy sẽ tổ chức họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy mở rộng để xin ý kiến nhằm tạo cơ sở pháp lý và đồng thuận trong triển khai thực hiện đề án.

Được biết, hiện tại VNPT đang triển khai thử nghiệm một số dự án về nông nghiệp, chính phủ điện tử thuộc đề án nêu trên.

Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và VNPT về xây dựng TP.Đà Lạt trở thành thành phố thông minh được ký kết ngày 7/10/2016.

Theo thỏa thuận, VNPT đảm trách việc xây dựng Khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung công nghệ ICT và khung giải pháp đô thị thông minh cho TP. Đà Lạt, đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai.

Cũng theo thông tin từ VNPT, tập đoàn này cũng vừa triển khai kế hoạch khảo sát xây dựng Đề án xây dựng đô thị thông minh tại TP.Cần Thơ.

Tính đến thời điểm hiện tại, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng đô thị thông minh tổng thể với 7 tỉnh, thành phố. Bên canh đó, tập đoàn cũng đang triển khai riêng lẻ nhiều dự án trong các lĩnh vực giao thông, du lịch… thông minh ở các địa phương trên toàn quốc.

Vân Anh

Nguồn: Bưu điện Việt Nam; số 97 (2354); Thứ ba 15/8/2017; tr 7 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1980912 - Online: 57