›› TIN TỨC

Thứ hai, ngày 23/11/2020 10:48:37 GMT+7 | lượt xem: 175

Tọa đàm giới thiệu tác phẩm “con đường gai nhọn” của nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân

Trong không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp tác giả, nhà biên kịch Phạm Thuỳ Nhân có mặt tại thành phố hoa xinh đẹp này, sáng ngày 22/11/2020 Thư viện Lâm Đồng cùng tác giả tổ chức buổi toạ đàm giới thiệu tác phẩm “Con đường gai nhọn”, tuyển tập kịch bản phim truyện điện ảnh và truyền hình (tập 1). Tác phẩm vừa mới được Nhà xuất bản Văn hoá văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh ra mắt bạn đọc vào tháng 7/2020.

      Đến tham dự buổi giao lưu có sự hiện diện của nhà báo Uông Thái Biểu - Trưởng văn phòng đại diện Báo Nhân dân tại Tây nguyên ; Ông Hà Hữu Nết - Phó Chủ tịch Hội Văn Học Nghệ Thuật tỉnh Lâm Đồng; Ông Nguyễn Mộng Sinh - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Văn Học Nghệ Thuật Lâm Đồng; Ông Trần Ngọc Trác - Nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng; Ông Nguyễn Thanh Châu - Cựu giảng viên Viện Đại học Đà Lạt. Đặc biệt có các Thầy Cô, bạn bè thân hữu của nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân ở Đà Lạt, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh, Phú Yên, Bình Thuận, Huế…, phóng viên báo đài tại địa phương, PA03, với hơn 70 người là các văn nghệ sĩ tỉnh Phú Yên đang tham gia sáng tác tại Trại sáng tác Đà Lạt, cùng bạn đọc của thư viện đến tham dự.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

      Phát biểu khai mạc đ/c Hoàng Thịnh Yên, Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ tác phẩm “Con đường gai nhọn” là một ấn phẩm đã dành gần 90 trang nói về ngôi trường Viện Đại học Đà Lạt, về những người Thầy đã dạy dỗ ông, về ban kịch Thụ Nhân vàng bóng một thời, về nhiều kỷ niệm mà ông không thể nào quên… Bên cạnh đó, ông còn dành hơn 500 trang để giới thiệu một số kịch bản phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình như Trò ảo thuật, Dấu ấn của quỷ, Mùa dưa, Dòng đời, Bình Tây đại nguyên soái… những tác phẩm điện ảnh và truyền hình của ông đã giành được nhiều giải thưởng danh giá.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_5169.JPG

Ông Hoàng Thịnh Yên - Giám đốc Thư viện Lâm Đồng

phát biểu khai mạc buổi toạ đàm

      Nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, quê quán ở Thừa Thiên - Huế nhưng sinh ra ở Phan Rí Cửa, huyện tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Ông vốn là sinh viên ngành văn chương tại Trường Đại học Văn khoa - Viện Đại học Đà Lạt từ năm 1970 đến năm 1974. Đó là những năm tháng đầy kỷ niệm của ông.

      Những ngày còn nhỏ, ông thường được mẹ và bà nội cho đi xem các gánh hát cải lương về biểu diễn ở quê nhà. Từ đó niềm đam mê nghệ thuật cứ nhen nhóm dần trong ông. Và một ngày ông đã cùng với các anh Phạm Văn Lại, Lê Cung Bắc, Lê Kim Ngữ … tham gia cùng nhau trong Ban kịch Thụ Nhân của Viện Đại học Đà Lạt.

      Năm tháng qua đi, ông trở thành nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, trở thành hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh, biên kịch phim truyện điện ảnh và truyền hình Việt Nam với các tác phẩm, như: Trò ảo thuật (Gánh xiếc rong); Xương rồng đen, Dấu ấn của quỷ, Đoạn cuối thiên đường, Nhịp đập trái tim, Mùa dưa, Dòng đời, Mê Thảo – Thời vang bóng, Vó ngựa trời Nam (37 tập), Bình Tây Đại nguyên soái (40 tập) và rất nhiều kịch bản khác… Ngoại ra, ông còn dành thời gian tâm huyết để xuất bản các tập kịch bản phim, biên khảo về viết kịch bản phim.

      Sức làm việc của ông là vô tận. Và cũng từ đó, ông đã có rất nhiều giải thưởng danh giá của Liên hoan phim Việt Nam; phim truyện truyền hình Việt Nam; Liên hoan truyền hình toàn quốc; Liên hoan phim quốc tế tại Berlin, Thụy Điển, Thụy sĩ, Pháp, Tây Ban Nha, Ý ... với Đà Lạt - Lâm Đồng, nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân là người có rất nhiều duyên nợ với mảnh đất này.

      Qua cuốn sách “Con đường gai nhọn” người đọc càng hiểu hơn những trăn trở của ông, những hoài niệm của ông về một thời sinh viên không thể nào quên. Nhiều địa danh, con người Đà Lạt - Lâm Đồng đây đó vẫn ẩn hiện trong nhiều tác phẩm kịch bản của ông.

      Cũng tại buổi toạ đàm, nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân đã tặng tác phẩm của mình cho Thư viện để nơi đây sẽ là cầu nối, giới thiệu tác phẩm của ông đến với bạn đọc. Trong không khí chan hòa và ấm cúng giữa những người thầy, với đồng môn ngày tháng bên nhau rất nhiều kỷ niệm; sự gần gũi giữa đông đảo bạn đọc là nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, sinh viên mến kính một nhà biên kịch tài hoa, tác giả cho biết sẽ tiếp tục xuất bản tập 2 và tập 3 trong thời gian tới.  

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu:

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_5163.JPG

Ông Hoàng Thịnh Yên - Giám đốc Thư viện Lâm Đồng

tặng hoa cho tác giả Phạm Thùy Nhân

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_5164.JPG

Cô giáo Kim Liên - Cựu sinh viên Viện Đại học Đà Lạt

tặng hoa cho tác giả Phạm Thùy Nhân

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_5172.JPG

Ông Trần Ngọc Trác, nguyên Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng chia sẻ về

nội dung cuốn sách và chặng đường sáng tác của tác giả Phạm Thùy Nhân.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_5171 (1).JPG

Ông Nguyễn Mộng Sinh - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật

Hội Văn Học Nghệ Thuật Lâm Đồng giao lưu với tác giả Phạm Thùy Nhân

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_5170.JPG

Ông Trần Thanh Hưng - Giám đốc Sở TTTT tỉnh Phú Yên,

Cựu sinh viên trường Đại học Đà Lạt chia sẻ về quá trình được thầy Phạm Thùy Nhân

dìu dắt, giúp đỡ trong quá trình làm luận văn và sự nghiệp của mình. 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1134629 - Online: 16