›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ ba, ngày 24/10/2017 08:33:26 GMT+7 | lượt xem: 1261

Thư viện tỉnh Lâm Đồng góp phần nâng cao văn hóa và dân trí

Đưa sách về cơ sở để góp phần nâng cao văn hóa và dân trí là động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội. Thư viện tỉnh Lâm Đồng là một trong những đơn vị đóng góp tích cực cho sự phát triển đó.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân ngày càng tăng, những năm gần đây, Thư viện tỉnh Lâm Đồng đã có những đổi mới thiết thực để quảng bá thông tin về hoạt động của thư viện. Thực hiện phương châm “sách đi tìm người đọc”, Thư viện tỉnh Lâm Đồng đã chú trọng đến công tác phục vụ lưu động, phối hợp với ban ngành và địa phương hàng tháng luân chuyển sách đến các trường học, điểm BĐVH, tủ sách cơ sở, thư viện xã, đến vùng sâu vùng xa để phục vụ bạn đọc. Đồng thời bổ sung nguồn tài liệu mới kịp thời và đa dạng đưa Thư viện Tỉnh trở thành trung tâm văn hóa thông tin phục vụ mọi tầng lớp nhân dân.

Hiện Thư viện tỉnh Lâm Đồng có gần 380.000 bản sách tài liệu, 286 báo và tạp chí phù hợp với đặc điểm, yêu cầu xây dựng, phát triển về KT-XH của địa phương. Thư viện tập trung vào phục vụ công tác thông tin tra cứu, tuyên truyền phục vụ các ngày lễ lớn như: Tổ chức trưng bày Báo Xuân; Chào mừng Festival hoa Đà Lạt; 40 năm ngày thành lập Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh Lâm Đồng; 70 năm truyền thống tuyển cử; Hưởng ứng bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại hội đại biểu nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020; triển lãm các đầu sách chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc; nói chuyện chuyên đề; biên soạn tài liệu; sưu tầm tài liệu; bước đầu số hoá tài liệu... đáp ứng nhu cầu đọc, tìm hiểu và mở mang kiến thức của người dân.

Năm 2016, Thư viện tỉnh đã bổ sung 13.490 bản sách, cấp 735 thẻ bạn đọc, số bạn đọc 97.384 lượt. Thư viện tỉnh chú trọng hỗ trợ cho các thư viện cấp huyện và cơ sở tổ chức tốt các hoạt động nghiệp vụ cũng như ứng dụng chuẩn nghiệp vụ mới vào công tác thư viện; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ các cán bộ thư viện cơ sở và Điểm BĐVH xã; giúp đỡ nghiệp vụ cho các thư viện, tủ sách cơ sở, luân chuyển 166.197 lượt tài liệu.
Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện khảo sát thực tế để thành lập thư viện xã, tủ sách cơ sở mới như: Thư viện xã Đạ Oai; Trại giam Đại Bình; Trại giam Gia Chánh; Trường Cao đẳng Công nghệ - Kinh tế Bảo Lộc; Trường THCS Lạc Lâm; Trường THPT Hùng Vương; Trường THPT Ngô Gia Tự...

Nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2017 của Thư viện tỉnh Lâm Đồng là bổ sung 10.000 bản sách in, bảo quản nguồn vốn tài liệu; tổ chức thành công các ngày hội báo xuân, ngày hội sách và vàn hóa đọc; số hóa 9.000 trang tài liệu, ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ; nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ nhân viên; Xây dựng mới 5 thư viện xã, 05 tủ sách cơ sở, luân chuyển sách đến 33 điểm BĐVH và các tủ sách cơ sở trường học để có thể phục vụ bạn đọc tốt hơn nữa.

Tuy đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song Thư viện tỉnh Lâm Đồng rất cần sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa từ các cơ quan chức năng trong việc tăng thêm kinh phí cho các hoạt động nghiệp vụ, trang bị xe ô tô phục vụ cho việc luân chuyển sách, đồng thời duy trì nguồn tài trợ sách cho các thư viện cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi để Thư viện tỉnh Lâm Đồng ngày càng phát triển trở thành một thư viện hiện đại phục vụ tích cực vào công cuộc đổi mới và hội nhập của địa phương./. &

Thư viện tỉnh Lâm Đồng

Nguồn: TẠP CHÍ DOANH NGHIỆP & THƯƠNG MẠI, tháng 10/2017, Trang 69 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1974926 - Online: 40