›› TIN TỨC

Thứ hai, ngày 29/05/2023 11:12:04 GMT+7 | lượt xem: 459

Thư viện Lâm Đồng với phương châm “Sách đi tìm người”

Nhiều năm qua, ngoài việc phục vụ bạn đọc tại thư viện, Thư viện tỉnh Lâm Đồng còn tổ chức các hình thức phối hợp luân chuyển sách, báo và đi phục vụ lưu động ở các đơn vị, trường học, xã, phường, làng văn hóa, các điểm Bưu điện Văn hóa xã,… với phương châm “Sách đi tìm người” để mang lại niềm vui lớn cho bạn đọc, Thư viện luôn lắng nghe và chia sẻ khi bạn đọc biết chọn cho mình những cuốn sách hay và phù hợp.

     Thời hoàng kim của sách đã qua đi trước sự phát triển của khoa học - công nghệ, sự đa dạng hóa của các phương tiện thông tin đại chúng. Bạn đọc ngày nay đang quay lưng lại với sách và tin tưởng gần như tuyệt đối vào mạng internet. Thay vì ngồi bó gối để chờ mọi người thay đổi xu hướng, thì nay sách chủ động đi tìm người và chứng minh cho họ thấy rằng, sách là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, con người không thể thiếu sách. Từ ngày xưa ông cha ta muốn cho con cháu mình biết được những thành quả mà họ đã tạo dựng được không bị mai một bởi thời gian. Chính vì thế mà họ đã cất công ghi chép và tích lũy lại để hình thành nên một cuốn sách. Một cuốn sách chính là toàn bộ công sức, trí tuệ và kinh nghiệm sống của một người hoặc cả một tập thể, vì vậy thông qua sách chúng ta có thể biết được rất nhiều điều trong cuộc sống. Không để những cuốn sách bổ ích bị phủ bụi trên các kệ đựng sách mà không đến được tay bạn đọc, đồng thời không muốn văn hóa đọc ngày càng mai một, lãng quên trong cộng đồng. Những cán bộ Thư viện Lâm Đồng không giấu niềm trăn trở; Họ đã và đang nỗ lực tìm hướng đi, cách làm để đưa sách đến với người đọc.

     Những năm trước đây khi chưa có xe ô tô thư viện lưu động, Thư viện tỉnh Lâm Đồng đã từng phối hợp với Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Lâm Đồng để chiếu phim và phục vụ sách đến tận các trường học, thôn, bản; đưa sách về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc sinh sống với mục tiêu xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ luôn vận hành với tiêu chí: “Sách đi tìm người” và phương châm “Người đọc là mục tiêu để phục vụ”. Với việc đưa sách tìm đến bạn đọc Thư viện mong muốn mang văn hóa đọc đến đông đảo người dân với hình thức phục vụ theo hướng thân thiện. Đối với các trường ở vùng xa, nơi thư viện trường chưa đủ mạnh thì Thư viện Lâm Đồng đã chủ động phối hợp với thư viện trường nhằm cung cấp sách tham khảo, sách phù hợp với nhu cầu học tập, giải trí của các em học sinh nhằm thúc đẩy thói quen đọc sách, thói quen tìm tòi những tài liệu hữu ích cho việc học từ sách. Bên cạnh đó còn tổ chức ngày hội đọc sách, thư viện thân thiện, thư viện xanh trong khuôn viên các trường học cho các em. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm tuyên truyền, vận động bà con nhân dân và các em tích cực tham gia đọc sách, từ đó nâng cao tính chủ động, tự học, tự tìm hiểu kiến thức phục vụ cho học tập, nâng cao kiến thức ngoài nhà trường, góp phần thực hiện tốt công tác chăm lo, giáo dục cho các em về tinh thần học tập, biết quý trọng, giữ gìn tài sản quý giá qua những cuốn sách cũng như nâng cao văn hóa đọc. Đồng thời, qua việc phục vụ sách, báo miễn phí chia sẻ thông tin, giới thiệu những quyển sách hay, có giá trị đến bạn đọc còn là cơ sở tiến tới xây dựng Thư viện công cộng qua kết quả khảo sát tính khả thi và nhu cầu đọc của người dân. Từ hiệu quả tích cực của mô hình trên đã từng bước đẩy mạnh phong trào đọc sách, giúp Thư viện huy động được nhiều nguồn lực, mở rộng hình thức phục vụ và luôn luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới và đa dạng hóa các hình thức phục vụ để thu hút bạn đọc, đẩy mạnh hoạt động luân chuyển sách thực hiện theo đề án Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch phê duyệt đưa chương trình hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phục vụ sách lưu động tại xã Liêng Srônh - Đam Rông

     Năm 2018 Thư viện Lâm Đồng được sự quan tâm của Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã trang bị xe lưu động, từ đó Thư viện đã có kế hoạch phục vụ theo đợt tại các điểm trường. Qua những chuyến xe phục vụ lưu động, tiếp tục cuộc hành trình đưa sách về các trường vùng sâu, vùng xa, hành trình “Ánh sáng tri thức và mùa xuân” chúng tôi cảm nhận được niềm vui sướng, hạnh phúc của các em khi được đọc những cuốn sách hay, khi khám phá được những điều kỳ diệu từ sách. Mỗi lần như thế giống như một ngày hội thực sự của các em nên những người làm công tác thư viện luôn cố gắng thiết kế chương trình sinh hoạt sao cho các em đều được tham gia vào các hoạt động một cách tích cực và thoải mái, không chỉ đơn thuần là nơi cho các em đọc sách, học tập mà còn là nơi cho các em vui chơi, khám phá những điều mới lạ. Thư viện Lâm Đồng đã không ngừng chú trọng xây dựng vốn tài liệu và nguồn lực thông tin thư viện, cùng với việc đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động, Thư viện Lâm Đồng đã thanh lọc những tài liệu quá cũ, lỗi thời, không còn phù hợp với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, công tác bổ sung tài liệu cũng có sự chọn lọc các loại sách có chất lượng, phong phú về nội dung mang giá trị tri thức và thẩm mỹ cao, dựa trên nhu cầu của người đọc, phù hợp với xu thế của xã hội. Chính vì thế mà tập thể cán bộ thư viện Lâm Đồng luôn luôn tìm tòi, học hỏi, sáng tạo và đổi mới các phương thức phục vụ để đạt hiệu quả cao hơn. Thư viện Lâm Đồng sẽ phát huy hơn nữa trong thời gian tới nhằm phát triển sâu rộng văn hóa đọc để văn hóa đọc không bị nhạt phai, góp phần xây dựng một xã hội học tập. Nhiều năm qua, ngoài việc phục vụ bạn đọc tại thư viện, Thư viện tỉnh Lâm Đồng còn tổ chức các hình thức phối hợp luân chuyển sách, báo và đi phục vụ lưu động ở các đơn vị, trường học, xã, phường, làng văn hóa, các điểm Bưu điện Văn hóa xã,… với phương châm “Sách đi tìm người” để mang lại niềm vui lớn cho bạn đọc, Thư viện luôn lắng nghe và chia sẻ khi bạn đọc biết chọn cho mình những cuốn sách hay và phù hợp.

     Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn sâu kín của mỗi con người, vì vậy chúng ta hãy tự tìm và trau dồi cho mình một thói quen đọc nhé.

Một số hình ảnh tiêu biểu phục vụ lưu động

Phục vụ sách lưu động tại trường THPT Đức Trọng - Lâm Đồng

Phục vụ sách lưu động tại trường THCS Đan Phượng - Lâm Hà

Phục vụ sách lưu động tại xã Xuân Thọ - Đà Lạt

Phục vụ sách lưu động tại Phường 9 - Đà Lạt

Nguyễn Thị Hoa - Phòng Hành Chính

Thư viện Lâm Đồng

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 4596609 - Online: 181