›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 20/11/2017 09:58:13 GMT+7 | lượt xem: 323

Tâm thái danh nhân

Quán có tên Gió ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng quả là rất nhiều gió. Gió lộng bốn bề. Ngồi trong khuôn viên quán, ngoài những ngọn gió mát lịm, tôi còn được thỏa thích ngắm nhìn thung lũng Nam Phương thoáng đãng và xa kia là ngọn núi Đại Bình, nhất là trò chuyện cùng nghệ sĩ điêu khắc Kim Thanh.

 Đam mê không bao giờ là muộn

Ở tuổi 43, cô giáo Kim Thanh và chồng là viên chức Nguyễn Sang (47 tuổi) đột nhiên rẽ vào con đường nghệ thuật. Nghệ sĩ Kim Thanh cho biết: “Ấy là năm 2003, sau khi đã làm khá nhiều nghề để kiếm sống, vợ chồng tôi quyết định đến với nghệ thuật điêu khắc. Mặc cho trước đó, chúng tôi chưa từng học qua hội họa, điêu khắc”.

Thế là hai vợ chồng tìm đến nhà điêu khắc Tô Sanh để xin học nghề. Tới nơi thì mới biết nhà điêu khắc đang nằm điều trị bệnh ở Bệnh viện Thống Nhất. Nghệ sĩ Kim Thanh kể: “Thấy vợ chồng tôi đến thăm, mới đầu thầy cứ tưởng chúng tôi là nhà báo. Thầy càng ngạc nhiên hơn khi nghe vợ chồng tôi bày tỏ muốn học nghề điêu khắc tạc tượng danh nhân”.

Từ hôm đó, ngày nào vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh cũng vào bệnh viện thăm và nghe ông say sưa kể về nghề. Ngày 29 Tết, điêu khắc gia Tô Sang được bệnh viện cho về nhà. Mới ra viện, ông đã đến nhà thăm vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh, ở quận 10, TP Hồ Chí Minh. Trong bữa cơm chiều, điêu khắc gia Tô Sang nói: “Kể từ hôm nay, tôi nhận anh chị làm học trò!”. Y lời, sáng mồng 3 Tết, ông thuê xe ba gác chở đầy đất sét, thạch cao, bàn quay… đến nhà và dạy vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh những bài học đầu tiên về điêu khắc. 6 ngày học liên tục, từ mồng 3 đến mồng 8 Tết, từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối, điêu khắc gia Tô Sanh miệt mài giảng giải, còn 2 học trò cứ học say sưa. Mồng 9 Tết, ông lại trở vào bệnh viện để tiếp tục điều trị. Tuy vậy, thỉnh thoảng ông lại trốn viện, bắt xe ôm ra coi và động viên học trò nên “văn ôn võ luyện”.

“Ơn thầy” là tên cuộc triển lãm đầu tiên do vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh tổ chức, giới thiệu với công chúng vào ngày 20/11/2006, để tri ân điêu khắc gia Tô Sanh. Từ đó cho đến nay, vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh đã tổ chức 8 cuộc triển lãm cá nhân và gần 100 cuộc triển lãm chung. Tượng chân dung của họ đã góp mặt trong rất nhiều bộ sưu tập. Ngoài ra, một số tượng của vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh còn có mặt tại các nước: Mỹ, Canada, Rumani, Cuba…

Chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bằng đồng của nghệ sĩ Kim Thanh

Tượng phải giống về hình thể và đúng về nội tâm nhân vật

Nghệ sĩ điêu khắc Kim Thanh cho rằng, tạc tượng chân dung nhân vật, nhất là chân dung các danh nhân văn hóa, cốt sao tượng phải vừa giống về hình thể vừa đúng về nội tâm của nhân vật. Muốn có những tác phẩm như vậy, vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh đầu tư, tìm hiểu rất kĩ về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của nhân vật. Nếu nhân vật còn sống thì thể nào hai vợ chồng cũng tìm đến nhà để trò chuyện, tiếp xúc để hiểu hơn tính cách và lối sống của nhân vật. Qua việc tiếp xúc trực tiếp này, chính nhân vật sẽ giúp vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh hoàn thành tác phẩm một cách ưng ý nhất. Còn với những nhân vật đã qua đời, vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh lại tìm đọc qua tư liệu, hình ảnh và nếu điều kiện cho phép thì hai vợ chồng tiếp xúc với người thân của nhân vật. Để có được một tác phẩm tượng chân dung thành công, đòi hỏi phải có sự đầu tư kĩ lưỡng, không chỉ ở kĩ thuật mà còn phải lặn sâu trong đời sống nhân vật.

Đã đam mê với nghề, lại chịu khó học hỏi, tìm tòi và khi bắt tay vào tạc thì cần mẫn, tận tụy thế nên nhiều tác phẩm tượng của vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh tạo được ấn tượng trong lòng công chúng. Nhiều người xem tượng danh nhân của hai vợ chồng này đều có chung nhận xét: Nhiều giá trị lịch sử, nhân văn của dân tộc và nhân loại được tích tụ trong các bức tượng danh nhân của vợ chồng Nguyễn Sang – Kim Thanh.

Muốn mở một triển lãm tượng tại Bảo Lộc

Trong ấn tượng của nghệ sĩ điêu khắc Kim Thanh, vùng đất BLao vô cùng đẹp, với cảnh sắc cao nguyên thoáng đãng. Nơi đây, đồi chè, vườn dâu điệp trùng, xanh mướt mát. Khí hậu, thổ nhưỡng Bảo Lộc phù hợp với nhiều loại cây công nghiệp. Con người sinh sống trên vùng đất này lại thân thiện, dễ mến. Đặc biệt, Bảo Lộc còn là nơi Trịnh Công Sơn khởi nghiệp trong chức phận giáo viên, trước khi trở thành nhạc sĩ nổi tiếng. Do vậy, nghệ sĩ điêu khắc Kim Thanh mong muốn các ngành hữu trách địa phương tạo điều kiện cho vợ chồng bà mở một cuộc triển lãm, trưng bày, giới thiệu những tượng danh nhân với công chúng Bảo Lộc.

Ngoài mong ước mở triển lãm tượng tại Bảo Lộc, nghệ sĩ điêu khắc Kim Thanh còn bày tỏ ý nguyện được tạc tượng nhân sĩ, trí thức, người có nhiều cống hiến cho TP Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng

 DJ RING

Nguồn: Người cao tuổi; số 182 (2126); thứ tư ngày 15 -11 - 2017; tr 6 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1972659 - Online: 31