›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ tư, ngày 02/08/2017 03:33:50 GMT+7 | lượt xem: 843

TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Tranh thủ lợi thế đẩy mạnh phong trào người cao tuổi

Là đơn vị thuận lợi về điều kiện địa hình, kinh tế, dân trí nên hoạt động văn nghệ, thể thao của NCT ở TP Đà Lạt, cũng sôi nổi và chuyên nghiệp hơn. Toàn thành phố có 27 CLB, trong đó mỗi thành viên của đội tuyển nòng cốt đều là hướng dẫn viên, là hạt nhân để phong trào lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, rộng khắp.

Hằng ngày, vào các buổi sáng sớm hoặc chiều tối, hơn 500 hội viên các CLB lại rủ nhau sôi nổi luyện tập, giao lưu. Khi ấy, tại các sân thể thao, nhà văn hóa, công sở… tiếng loa đài rộn ràng, tiếng cười nói trò chuyện râm ran xen lẫn những tiếng đập bóng, những tiếng hô đanh gọn, hấp dẫn. Bên cạnh các CLB văn nghệ, cồng chiêng, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, đi bộ, cờ tướng, thơ, đọc báo của Hội cơ sở, Hội NCT thành phố thành lập CLB dưỡng sinh, văn nghệ luyện tập đều đặn, sẵn sàng giao hữu, thi đấu và đoạt giải cao trong các kì thi, hội thi do thành phố và tỉnh tổ chức. CLB cũng tham gia một số giải quốc gia, liên tỉnh đoạt nhiều Huy chương các loại, được các cấp, các ngành, các địa phương khen thưởng.

Thành phố có 16 Hội NCT cơ sở với gần 14.300 hội viên. Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, Hội NCT đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ quyền lợi, phối hợp thực hiện chế độ chính sách cho NCT, từ đó phát huy vai trò gương mẫu của lớp người cây cao bóng cả trong mọi lĩnh vực của cộng đồng dân cư.

Một tiết mục của CLB Văn nghệ – dưỡng sinh NCT thành phố Đà Lạt

Các cấp Hội coi trọng củng cố, kiện toàn tổ chức, sắp xếp nhân sự bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua. BĐD Hội NCT thành phố có 9 thành viên. Trưởng ban do Chủ tịch Ủy ban MTTQ kiêm nhiệm, có uy tín và vai trò nhất định trong Ban Thường vụ Thành ủy, là điều kiện thuận lợi đề xuất, quyết định các nội dung liên quan đến công tác Hội. Một phó trưởng ban chuyên trách là cán bộ hưu trí, có kinh nghiệm, bảo đảm thời gian, toàn tâm toàn ý cho các công việc của Hội. Lãnh đạo Hội cơ sở và cán bộ chi hội được bổ sung kịp thời khi có thay đổi về nơi ở, chuyển công tác hay sức khỏe hạn chế.

Xác định chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội NCT từ thành phố đến cơ sở tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa như thăm hỏi động viên, khám sức khỏe định kì, giao lưu văn nghệ thể thao, nghỉ dưỡng… tạo sân chơi lành mạnh, động viên NCT sống vui, sống khỏe. Hằng năm, Hội duy trì, vận động phát triển các loại quỹ, tạo nguồn lực chăm lo cho NCT. Đến nay, Hội phí đạt gần 400 triệu đồng, chi các hoạt động chăm sóc tại chi hội ở địa bàn dân cư. Chân quỹ gần 1,5 tỉ đồng, bình quân 105 nghìn đồng/hội viên; gửi ngân hàng hoặc cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, lấy lãi chi các hoạt động. Tất cả 16 Hội cơ sở đều thành lập Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT; năm 2016, toàn thành phố vận động thu 400 triệu đồng. Quỹ do UBND xã phường quản lí, chi theo đề xuất của Hội khi có kế hoạch trình Chủ tịch UBND cùng cấp phê duyệt.

Nhân các dịp vui Xuân đón Tết đầu năm, cùng với nguồn chi từ ngân sách, Hội phối hợp vận động các tập thể, cá nhân hảo tâm dành hàng trăm suất quà tặng NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức chúc thọ mừng thọ hàng nghìn NCT. Kịp thời thăm hỏi hội viên ốm đau, tiễn đưa chu đáo hội viên qua đời số tiền hàng trăm triệu đồng; khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho NCT số tiền hàng chục triệu đồng.

Chương trình “Mắt sáng cho NCT” được các cấp Hội, hội viên tích cực hưởng ứng. Hội phối hợp Hội cấp trên và với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ em mồ côi; các cơ sở y tế lập hồ sơ, khám sàng lọc cho hàng trăm NCT, mổ và chữa các bệnh về mắt an toàn cho hàng trăm hội viên. Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” mỗi năm, đã có hàng trăm NCT được tặng quà động viên, khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí.

Theo ông Vương Xuân Tượng, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố, hiện Hội NCT thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án 1533 của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức làm điểm và sẽ sớm thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại phường 6.

 Bài và ảnh Thanh Hà

Nguồn: Người cao tuổi; số 116 (2060); Thứ sáu ngày 21/7/2017; tr 5

  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1972836 - Online: 65