›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ sáu, ngày 11/05/2018 08:00:26 GMT+7 | lượt xem: 563

HOSTEL TẠI ĐÀ LẠT LOẠI HÌNH LƯU TRÚ ĐỘC ĐÁO

Đà Lạt là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước áp dụng và phát triển mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú giá rẻ - hostel. có thê nói, Đà Lạt chính là thiên đường hostel tại Việt Xam, là nơi tập trung sô lượng hostel nhiều nhất trong cả nước với sự đa dạng về quy mỏ, cơ sở vật chất...

HOSTEL TẠI ĐÀ LẠT

Hiện nay, ở Đà Lạt có khoảng 160 hostel, có sự cạnh tranh ngày càng lớn do sự xuất hiện khá nhiều hostel đa dạng về loại hình cũng như quy mô. Bởi vậy, những người kinh doanh hostel luôn phải sáng tạo, giữ vững chất lượng, ổn định giá để thu hút du khách. Nói về việc phát triển hostel ở Đà Lạt, ông Phạm Ngọc Thơ, chuyên viên du lịch Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Đà Lạt, cho biết: "Hostel mới phát triển trong thời gian gần đây, chủ yểu do những người trẻ thực hiện. Bởi thế, loại hình lưu trú này có được đội ngũ làm việc năng động, hiện đại, giao tiếp ngoại ngữtốt. Đây là loại hình phù hợp với xu thế chung trên thế giới, có sức thu hút lớn đối với khách trẻ, nhất là khách phương Tây. Tuy nhiên, loại hình lưu trú này muốn tồn tại lâu dài, có sức cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thì cần nâng cao hơn nữa về cơ sở vật chất để phục vụ du khách. Ngoài ra, vấn đề an ninh phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối, tuân thủ những quy định của Nhà nước về cơ sở lưu trú".

Có thể nói, Đà Lạt là cái nôi xuất hiện của ngành kinh doanh cơ sở lưu trú giá rẻ hostel tại Việt Nam. Không chỉ dẫn đầu trong xu thế, các cơ sở kinh doanh hostel ở Đà Lạt liên tục cập nhật những phương thức mới và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút du khách đển với hostel. Đây là tín hiệu tốt cho ngành kinh doanh lưu trú hostel tại thành phố ngàn hoa.

Với lợi thế là một thành phố du lịch quanh năm, cùng với sự nhạy bén trong kinh doanh, hệ thống hostel ở Đà Lạt phát triển khá đa dạng và phong phú... Hầu hết các hostel đẽu được xây dựng với lối kiến trúc hiện đại, mang hơi thở mới. Điều này góp phần xây dựng nên hệ thống hostel Đà Lạt đảm bảo chất lượng và xứng danh thành phố luôn dẫn đầu xu hướng mới.

Hầu hết các hostel đều có những cơ sở vật chất tối thiểu nhất cho du khách. Thông thường các hostel đều có nơi ngủ nghỉ và các vật dụng cá nhân đơn gián nhưgiường/đệm, chăn, gối, nhà vệ sinh, dầu gội... Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng mô hình, với những hostel có quy mô như một căn biệt thự thì có thêm phòng khách sinh hoạt tập thể, phòng bếp và các phòng hostel sẽ có giường tầng. Đối với các hostel xây dựng theo kiểu thùng rượu, hình ống hay lều bạt thì bên trong sẽ có các tẩm đệm để ngủ cùng với khăn tấm, đồ uống...

Nhìn chung, với mỗi kiểu kiến trúc hostel khác nhau người ta sẽ cung cấp những cơ sở vật chất cần có cho du khách và phù hợp với mặt bằng hostel. Phòng dorm được bố trí giường tầng, tủ đồ cá nhân, nhà vệ sinh công cộng với tiện nghi tắm rửa nóng lạnh cần thiết cơ bản và phòng sinh hoạt tập thể cho các bạn trẻ du lịch theo nhóm hoặc đơn lẻ. Tẩt nhiên, wifi và tivi có truyền hình cáp là điều không thể thiếu. Phòng hostel ngủ tập thể ở Đà Lạt còn được chia ra loại dành riêng cho nam hoặc nữ, phòng riêng cho các cặp đôi và phòng chung cho cả nam và nữ với sức chứa có thể lên đến trên 10 người/ phòng. Ở một số hostel còn có nhà bếp để các bạn có thể tự mua đồ vè nấu ăn hoặc tự tạo cho mình một bữa tối barbecue ấm áp trong không khí se lạnh của thành phố trong sương.

Đến với Đà Lạt, du khách không thể không bỏ qua các hostel độc đáo và đẹp mắt như: The Circle Vietnam Hostel, Beepub Hostel, YOLO Hostel Ba, Ken"s House Backpackers - Original, Hobbit Hostel...

Có thể thẩy, các hostel tại Đà Lạt có sự khác biệt rất lớn so với các khu vực khác từ mô hình, kiến trúc, trang thiết bị cũng như các dịch vụ kèm theo, cùng sự trải nghiệm tại các hostel. So với mức giá dao động khoảng từ 80.000 - 200.000 đồng tương đương với các hostel khác tại các khu vực Sapa, Huể, Hòa Bình... thì trang thiết bị cũng nhưtính độc đáo của các hostel Đà Lạt hơn hẳn. Ví dụ, tại Hòa Bình hầu hết các hostel mới chỉ là nhà dân cho thuê, các sinh hoạt cũng như đồ dùng cá nhân khá thiếu thốn, đặc biệt trong việc bảo đảm tài sản cá nhân. Một số hostel khác mới chỉ là nơi nghỉ tạm thời cho qua ngày, chưa thực sự là hostel với môi trường hòa nhập gắn kết, giao lưu học hỏi.

Tại các hostel còn có dịch vụ cho thuê xe, bạn có thể thuê xe vi vu khám phá xung quanh với giá rất rẻ. Hay bạn có thể trải nghiệm làm nông dân một ngày trồng trọt hoặc thu hoạch rau củ ở Đà Lạt.

ĐỐI TƯỢNG KHÁCH CỦA CÁC HOTSEL ĐÀ LẠT

Trong những năm gần đây, lượng khách đến với Đà Lạt ngày càng tăng, đây là một thuận lợi rẩt cơ bản của Du lịch Đà Lạt. Khách nội địa là nguồn khách chủ yểu đến với Đà Lạt, liên tục tăng trong những năm gần đây, chiếm đến 95%. Ngoài thị trường truyẽn thống trong nước từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông cửu Long, hiện nay khi mở rộng đường bay trực tiếp Đà Lạt - Hà Nội đã mở rộng thị trường khách du lịch nội địa tới khu vực phía Bắc.

Cơ hội khai thác các thị trường khách quốc tẽ đến với Đà Lạt ngày càng gia tăng khi sân bay Liên Khương đã được nâng cấp và mở rộng đường bay tới các trung tâm du lịch quốc gia lớn như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Đức, Pháp... Thị trường các khối nước ASEAN đặc biệt là các nước Singapore, Malaysia cũng được chú ý.

Ngoài những thị trường khách trọng điểm trên, thị trường khách tiềm năng đang được hướng đến chủ yểu là khách quốc tẽ đễn từ các nước Nga, Hà Lan, Italia, Thụy Sĩ, Bỉ..., lượng khách này đi du lịch hàng năm khá đông nhưng số lượng khách đến Đà Lạt còn hạn chế. Cần có những chính sách quảng bá, thu hút khai thác tốt thị trường khách tiềm năng này.

Theo dự báo, nhu cầu đi du lịch ngày càng tăng cao, sẽ tạo cơ hội lớn cho các ngành kinh doanh lưu trú nói chung và kinh doanh hostel nói riêng. Các doanh nghiệp kinh doanh hostel trên địa bàn Đà Lạt sẽ căn cứ vào đó đưa ra các chính sách, chiến lược nhằm thu hút khách vẽ cơ sở kinh doanh của mình và đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu, mong muốn của khách.

Hostel là loại hình lưu trú giá rẻ, đánh trúng vào tâm lýtiêu dùng của những vị khách có tài chính hạn hẹp nhưng muốn khám phá thế giới. Những người này thường là sinh viên, các phượt thủ... họ có khả năng chi trả thấp cho các dịch vụ. Ngoài ra cũng có những du khách thừa khả năng chi trá nhưng họ không quá quan trọng trong việc ngủ nghỉ ở đâu. Tuy nhiên, cũng có những vị khách thích sự mới mẻ, ưa trải nghiệm, muốn thay đổi không khí mới lạ. Nhìn chung, đối tượng khách của các hostel khá đa dạng, thường tập trung vào phân khúc thị trường khách rẻ. Tuy nhiên, nên có những kế hoạch, chiến lược khai thác thêm các thị trường khách tiềm năng khác để mang lại nguồn khách lớn cho hostel.

Có thể thấy, hoạt động kinh doanh của các hostel tại Đà Lạt đang không ngừng phát triển và lớn mạnh. Trong những năm trở lại đây, doanh thu và lợi nhuận của các hostel không ngừng gia tăng. Các hoạt động kinh doanh tăng cả về số lượng và chất lượng, tạo uy tín và chỗ đứng trên thị trường trong ngành kinh doanh lưu trú ở Đà Lạt nói riêng và cả nước nói chung.

Trong chiển lược phát triển du lịch của thành phố Đà Lạt đã đẽ cập tới việc coi trọng phát triển các cơ sở du lịch giá rẻ, khuyến khích các tư nhân, hộ kinh doanh phát triển du lịch hơn nữa, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí của loại hình lưu trú này. Bởi vậy, việc nắm bắt các cơ hội cũng như áp dụng các phương thức phát triển hostel theo hướng chuyên nghiệp là nhiệm vụ cần thiết hàng đầu trong giai đoạn này.

Hostel là loại hình khá phổ biến trên thế giới, tuy nhiên mới được du nhập về Việt Nam nên định nghĩa về hostel chỉ mới ở mức độ đơn giản, có thể hiểu hostel là loại hình lưu trú giá rẻ, chủ yếu dành cho sinh viên, những người thích đi du lịch bụi và những người có thu nhập thấp khi đến các tỉnh thành phố khác du lịch.

Tài liệu tham khảo

1.  Nguyễn Vũ Hà - Đoàn Mạnh cương (2008), Giáo trình Tổng quan cơ sở lưu trú du lịch, NXB Lao động - Xã hội

2.  Phạm Thị Hổng Hảo (2014), Tim hiểu về loại hình khách sạn ký túc xá (Hostel) tại Việt Nam

3.  Trần Nhoãn (1997), Du lịch và kinh doanh du lịch, NXB Văn hóa Thông tin, Hà Nội...

* Khoa Du lịch, Trường Đại học Hài Phòng

THS. ĐÀO THỊ BÍCH NGUYỆT

NGUỒN: Du lịch số 4/2018, tr 48, 49

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1974870 - Online: 32