›› HOẠT ĐỘNG

Thứ sáu, ngày 22/03/2019 11:31:53 GMT+7 | lượt xem: 967

HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH LẦN THỨ VI NHIỆM KỲ 2016 - 2021 VÀ TOẠ ĐÀM “THƯ VIỆN VÀ VĂN HOÁ ĐỌC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ”

Ngày 22 tháng 3 năm 2019, Hội Thư viện Việt Nam đã phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và toạ đàm về Thư viện và văn hoá đọc trong kỷ nguyên số tại TP. Đà Lạt.

Dự Hội nghị về phía Trung ương có: TS. Nguyễn Mạnh Hải, Phó Viện trưởng Viện thông tin KHXH Học viện Chính trị Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam;TS. Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; PGS.TS Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện thông tin KHXH, Viện hàn lâm KHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch; Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện KHTH, TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam và các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ, Uỷ viên Ban chấp hành, Uỷ viên Ban kiểm tra Hội Thư viện Việt Nam Khoá 3.

          Về phía địa phương có ông: Nguyễn Tiến Hải, Phó giám đốc Sở VHTT&DL; Ông Hồ Thanh Hà, Giám đốc Thư viện tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo các phòng ban của Thư viện tỉnh Lâm Đồng.

Đ/c Nguyễn Tiến Hải, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu khai mạc

            Chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam;TS. Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện KHTH, TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam.

Đ/c Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam phát biểu

         Sau khi nghe báo cáo tổng kết công tác Thư viện năm 2018, dự thảo phương hướng nhiệm vụ năm 2019 nhiều đại biểu đã đóng góp ý kiến để hoàn thiện báo cáo tổng kết cũng như góp ý vào phương hướng nhiệm vụ năm 2019 trong đó nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm như:

        - Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW (khoá XI) của Trung ương về “Xây dựng và phát triển văn hoá Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” góp phần nâng cao văn hoá đọc cho các tầng lớp nhân dân trong bối cảnh đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập và phát triển.

        -  Phối hợp với Vụ Thư viện và Thư viện Quốc gia Việt Nam chỉ đạo các Chi hội, thành viên trực thuộc Hội đẩy mạnh các hoạt động thư viện.

        - Phát triển Liên chi hội, chi hội mới, tăng cường kết nạp hội viên và củng cố bền vững những tổ chức Hội đã có (dự kiến thành lập từ 2 đến 3 Chi hội thư viện ở tỉnh/ thành phố, kết nạp từ 80 đến 100 hội viên mới) tổ chức các cuộc họp của Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội theo lệ kỳ.

         Chiều cùng ngày Hội cũng đã tổ chức buổi toạ đàm về “ Thư viện và văn hoá đọc ở Việt Nam trong kỷ nguyên số” nội dung xoay quanh những vấn đề như:

          - Nhận diện - nhận biết về hoạt động Thư viện và văn hoá đọc trong Kỷ nguyên số ở Việt Nam.

          - Ứng dụng CNTT trong tác nghiệp thư viện, một số khó khăn khi Thư viện hướng tới phục vụ văn hoá đọc trong kỷ nguyên số.

          - Một số giải pháp khả thi của ngành thư viện Việt Nam khi hướng tới phục vụ văn hoá đọc trong kỷ nguyên số.

          - Những kiến nghị, đề xuất với các cơ quan quản lý Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương khi Thư viện đẩy mạnh văn hoá đọc trong kỷ nguyên số.

          Tại Hội nghị, Hội cũng đã nhất trí để 03 đồng chí  Uỷ viên Ban chấp hành thôi không tham gia công tác (do nghỉ hưu và chuyển công tác) và bầu bổ sung 02 đồng chí vào Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021.

          Cũng tại hội nghị có nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng cho phương hướng hoạt động trong thời gian tới thiết thực và đạt hiệu quả hơn của Hội thư viện Việt Nam trong buổi toạ đàm cũng các đại biểu cũng nêu lên một số ý kiến như: giải pháp xây dựng bộ sưu tập số sẽ giúp giảm thiểu đáng kể diện tích, không gian lưu giữ tài liệu trong thư viện; duy trì tuổi thọ của tài liệu truyền thống; mở rộng phạm vi cộng đồng người sử dụng truy xuất tìm kiếm thông tin ở bất kỳ đâu; giảm thiểu tối đa sức người và chi phí cho việc quản lý nguồn tài nguyên thông tin của thư viện; góp phần nhanh chóng tái tạo thông tin mới có giá trị cao hơn. Hội nghị kết thúc trong không khí vui tươi, phấn khởi. 

Toàn cảnh Hội nghị Ban chấp hành Hội thư viện 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 328785 - Online: 20