›› TIN TỨC

Thứ tư, ngày 28/10/2020 02:59:31 GMT+7 | lượt xem: 68

Góp ý văn kiện Đại hội XIII: Không coi trọng văn hóa tác hại sẽ to lớn

TTO - TS Nguyễn Viết Chức đánh giá quan điểm của Đảng về phát triển văn hóa rất đúng đắn, nhưng giải pháp thực hiện và đầu tư nguồn lực lại không tương xứng.

Góp ý văn kiện Đại hội XIII: Không coi trọng văn hóa tác hại sẽ to lớn - Ảnh 1.
 

TS Nguyễn Viết Chức - Ảnh: QUANG VINH

Sáng nay (28-10), các hội đồng tư vấn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) đã tổ chức hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII. Các ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai, Hoàng Trung Hải và Chủ tịch MTTQ VN Trần Thanh Mẫn đã tham dự.

Đánh giá về nội dung lĩnh vực văn hóa được thể hiện trong văn kiện, TS Nguyễn Viết Chức - phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn văn hóa - xã hội - nói: "Các báo cáo đã được chuẩn bị công phu, nội dung đầy đủ, toàn diện, cách thức trình bày bài bản theo thể thức truyền thống. Tuy nhiên vẫn còn quá dài và dàn trải, không làm nổi bật được nội dung nào là quan trọng nhất trong nhiệm kỳ này (2021- 2025)".

Ông Chức cho rằng với cách trình bày "cái gì cũng phải có" cho đầy đủ, e rằng sau đại hội các đại biểu cũng khó nhớ hết những nội dung cần phải triển khai.

"Văn kiện trình đại hội chỉ nên nêu cụ thể, sâu đậm những vấn đề trọng tâm nhất, cần thiết nhất phải giải quyết trong nhiệm kỳ 2021-2025", TS Chức góp ý.

Đi sâu vào nội dung, ông Chức đồng tình với phần nêu hạn chế, yếu kém trong báo cáo chính trị khá nghiêm khắc và rất chính xác: "Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế và chính trị, chưa thật sự trở thành nguồn lực, động lực nội sinh của sự phát triển bền vững đất nước. Vai trò văn hóa trong xây dựng con người chưa được xác định đúng tầm, còn có xu hướng coi trọng chức năng giải trí đơn thuần’’.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ "văn hóa soi đường cho quốc dân đi", TS Chức bình luận sự mất cân bằng, chưa tương xứng nêu trên đã sinh ra hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sự trong sạch và vững mạnh của Đảng, làm phân tâm, suy giảm khối đại đoàn kết toàn dân.

"Nhân dân không thể tin vào 'bộ phận không nhỏ' tham nhũng, thoái hóa, biến chất. Nhân dân không thể chấp nhận thói tham lam, vụ lợi, bè phái, ích kỷ, buông thả, suy đồi..., trái với văn hóa truyền thống 'đói cho sạch, rách cho thơm', 'thương người như thể thương thân' của dân tộc", ông Chức nhấn mạnh.

Để giải quyết tình trạng này, TS Nguyễn Viết Chức cho rằng dự thảo văn kiện nên tránh sử dụng nhiều cụm từ quen thuộc như "đẩy mạnh", "nâng cao", "từng bước vươn lên", "tăng cường", "khẩn trương", "chú trọng"… 

Thay vào đó, cần đề cập đến giải pháp cụ thể, đột phá, yêu cầu thực hiện có hiệu quả. "Cần cách nhìn mới, tư duy và hành động mới, nhưng không thể không bài bản, không hệ thống. Thấy gì làm nấy thì lợi sẽ bất cập hại và hậu quả khôn lường, nhất là trong lĩnh vực văn hóa", ông Chức nói.

tran hau

PGS.TS Trần Hậu - Ảnh: QUANG VINH

So sánh để thấy rõ thực trạng đất nước

PGS.TS Trần Hậu, ủy viên Hội đồng Tư vấn về khoa học, giáo dục và môi trường, đồng tình với dự thảo khi khẳng định sự phát triển của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới đã tạo nên diện mạo mới cho Tổ quốc ta với một cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín như ngày nay mà trong quá khứ chưa lúc nào đạt được.

"Đó là sự đúc kết công lao, hi sinh xương máu, mồ hôi, nước mắt của bao thế hệ đã tạo nền móng, xây bệ phóng cho công cuộc đổi mới hôm nay", ông nói.

Đồng thời, ông góp ý dự thảo văn kiện nên "có sự so sánh toàn diện giữa thực trạng đất nước hiện nay với quá khứ đất nước trước khi đổi mới để thấy sự thay đổi vượt bậc, để tăng thêm niềm tin và hi vọng, đồng thời so sánh thực trạng nước ta với các nước trong khu vực và thế giới để đề phòng tư tưởng chủ quan, thỏa mãn, cổ vũ tinh thần hăng hái vươn lên, đề phòng nguy cơ tụt hậu xa hơn nữa".

LÊ KIÊN

Nguồn: https://tuoitre.vn 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1021922 - Online: 13