›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ ba, ngày 01/01/2002 12:58:26 GMT+7 | lượt xem: 2665

Các làng Đà Lạt náo nức trước giờ khai mạc Festival Hoa 2015

Ngày 29/12/2015, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI chính thức khai mạc. Trong những ngày này, về thăm các làng hoa nổi tiếng của “Thành phố hoa”, chúng tôi bắt gặp một không khí hối hả, rộn ràng...

Nông dân thu hoạch hoa cúc ở Đà Lạt.

Từ những làng hoa
Tại làng hoa Hà Đông - làng hoa đầu tiên của Đà Lạt được thành lập vào năm 1938, hiện có khoảng 38ha với trên 200 nông hộ trồng các loài hoa: Cẩm chướng, lan, cúc đua nhau khoe sắc... Hội Nông dân phường 8 cho hay, trong dịp lễ hội này, làng đã phối hợp với Hội tham dự phiên chợ hoa do thành phố tổ chức để giới thiệu sản phẩm hoa của làng. 
Hộ ông Vũ Nhuần là đại diện tiêu biểu của làng sẽ tham gia trưng bày hoa tại “Không gian hoa” quanh hồ Xuân Hương do Hiệp hội Hoa Đà Lạt tổ chức.  Ông Vũ Nhuần có trên 20 năm trồng hoa trên diện tích khoảng 5.000m2, thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm. 
Tại không gian hoa này, ông Nhuần sẽ trưng bày gần 4.000 chậu, gồm 8 loại hoa trồng trong vườn nhà ông như mai địa thảo, nguyệt quế, cúc, trạng nguyên, các loại lá…
Chủ tịch UBND phường 8 (Đà Lạt) cho biết “tất cả đã sẵn sàng”, phường đã vận động người dân trên địa bàn trồng hoa trong khuôn viên, tham gia “Ngày chủ nhật xanh” dọn dẹp đường phố, đường làng cho thật đẹp.
 Sẽ có 6 điểm tham quan cho du khách tại làng, gồm vườn lan ông Đoàn Văn Quỳnh, vườn phong lan ông Nguyễn Văn Đông, vườn hoa cúc của các hộ: Nguyễn Anh Dũng, Ngô Thị Luân, Nguyễn Văn Phước, vườn hoa cẩm chướng của hộ Trần Thị Dung. Phường sẽ hỗ trợ mỗi hộ 3 triệu đồng để có thêm chi phí cho việc đón tiếp khách.
Ở làng hoa Vạn Thành, phường 5 (Đà Lạt), chúng tôi ngẩn ngơ trước nhiều màu sắc hoa hồng, hoa đồng tiền rực rỡ. Hiện nay làng có khoảng 200ha hoa hồng và hoa đồng tiền vốn là thế mạnh của làng. Thời gian gần đây, bà con trong làng còn đầu tư qui mô để trồng thêm nhiều loại hoa thương phẩm mới có giá trị kinh tế cao như ly và địa lan… 
Nhờ nguồn thu nhập từ hoa khá cao nên nhiều hộ “ăn nên làm ra”. Hiện diện tích trồng hoa bằng nhà flastic khung sắt hiện đại với hệ thống tưới tự động đang thay thế dần các nhà khung gỗ tạm bợ trước đây; nhiều gia đình đã mua sắm các loại máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất; nhà cửa cũng ngày càng khang trang hơn; nhiều hộ nông dân đã mua được ô tô tải nhỏ để vận chuyển hoa từ vườn về nhà, nhiều gia đình còn sắm được cả xe ô tô du lịch.
UBND phường 5 cho biết, trong dịp Festival Hoa lần này, làng hoa Vạn Thành đã trồng 10 bồn hoa dọc theo con đường dẫn vào làng, sơn lại cổng chào, trang trí lại địa điểm tiếp đón khách đến tham quan tại Hội trường tổ dân phố. Phường cũng chuẩn bị 3 điểm cho khách tham quan làng hoa với 5 hộ dân gồm: 
Vườn ông Nguyễn Hồng Vĩ trồng hoa ly và hoa hồng, ông Vũ Hoàng Anh chuyên canh hoa hồng, vườn ông Nguyễn Quang Tuấn chuyên canh hoa ly, vườn bà Nguyễn Thị Kiều Oanh chuyên canh hoa hồng và hoa đồng tiền, vườn ông Nguyễn Đức Hoa chuyên trồng hoa hồng và hồng môn. 
Tại làng hoa Thái Phiên, phường 9  là làng hoa lớn nhất TP Đà Lạt hiện có trên 400ha đất sản xuất, trong đó đã có trên 320ha trồng hoa trong “nhà kính” chủ yếu là các loài hoa cúc, cát tường, ly… Đến tham quan làng, du khách sẽ tận mắt chứng kiến nhiều vườn có “nhà kính” hiện đại rộng cả héc ta, có hệ thống chiếu sáng, hệ thống tưới tự động. 
UBND phường cho hay đã chọn 9 khu vườn để giới thiệu với du khách đến tham quan trong dịp Festival Hoa diễn ra gồm 3 vườn trồng Atisô của gia đình ông Hứa Long Thắng, vườn ông Ngô Nam Phong và vườn bà Hoàng Thị Khôi, 1 điểm sản xuất hồng sấy khô của hộ ông Nguyễn Đình Chi; 5 vườn trồng hoa cúc và hoa lily của các hộ Nguyễn Bá Hoàn Vũ, Cao Lợi, Nguyễn Văn Chức, Bùi Văn Hội và Lê Hoa. Đây là những khu vườn khá đẹp, có đường đi lại thuận lợi, xe ô tô có thể đến tận vườn. 
Ông Nguyễn Đức Công, Chủ tịch Hội Nông dân Đà Lạt cho biết, hiện Đà Lạt đang có thêm 3 làng hoa mới trên đường xây dựng “thương hiệu” và chờ công nhận, đó là làng hoa Đa Thiện của phường 8; làng hoa An Sơn, phường 4 và làng hoa Xuân Thành, xã Xuân Thọ.
Xe hoa hỏa xa của Dalat Hasfarm
Đến các công ty hoa
tại Công ty Dalat Hasfarm - một liên doanh nước ngoài trồng hoa xuất khẩu nổi tiếng của Đà Lạt với trên 300ha hoa được trồng trong nhà kính hiện đại, điều khiển tự động hóa với hàng  nghìn công nhân, chúng tôi thấy nhiều công nhân đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng để đưa đoàn xe lửa cổ được làm bằng hoa ra trưng bày tại vòng xoay đài phun nước, trung tâm TP Đà Lạt nhân sự kiện Festival Hoa Đà Lạt 2015. 
Đoàn xe lửa được làm bằng hàng chục loại hoa, cây cảnh, gồm một đầu kéo và 4 toa, có tổng chiều dài khoảng trên 20m, được thiết kế theo hình tròn để đặt tại đài phun nước vòng xoay (đường vào chợ Đà Lạt). Công ty còn thiết kế trên mỗi toa có lối lên xuống để du khách thuận tiện cho việc chụp hình lưu niệm, ngoài ra còn gắn đèn để du khách chụp ảnh về đêm. 
Thời gian trưng bày sẽ kéo dài qua tết Nguyên đán Bính Thân. Ông Nguyễn Văn Bảo - Phó Tổng giám đốc Dalat Hasfarm cho biết, đoàn xe lửa bằng hoa có tổng kinh phí trên 300 triệu đồng. Trong đợt Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI, ngoài làm đoàn xe lửa Đà Lạt cổ bằng hoa, Công ty còn tài trợ toàn bộ hoa trang trí sân khấu trong đêm khai mạc, tham gia một xe hoa, chỉnh trang cửa hàng hoa tại đường Nguyễn Thị Minh Khai để du khách tới tham quan, chụp ảnh...
Tại Công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng Hoa, một công ty trồng hoa nổi tiếng của Đà Lạt ở đường Mai Anh Đào, phường 8 (Đà Lạt) với 500 công nhân, chúng tôi bắt gặp một không khí khẩn trương hoàn tất những phần việc cuối cùng là xây dựng công viên hoa dưới tán rừng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng lãm của du khách trong dịp diễn ra Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI. 
Giám đốc Công ty cho biết, công viên được xây dựng trên quy mô rộng 2,5 hecta gồm nhiều hạng mục như khu trưng bày các giống hoa ôn đới được nhập khẩu từ Hà Lan, sở thú cây xanh gồm 100 loại hoa, cây cảnh; 20 tiểu cảnh được sắp đặt nghệ thuật, hệ thống đài phun nước, thảm cỏ in hình bản đồ Việt Nam, nhà sinh hoạt, vui chơi và nghỉ chân dành cho du khách. Đặc biệt, để tạo điểm nhấn cho công viên hoa, Công ty đã dành 80.000 chậu hoa các loại để bố trí tại các lối đi tạo điểm nhấn cho công viên hoa. Kinh phí để thực hiện công trình này là 3 tỷ đồng. 
Ông Võ Ngọc Hiệp - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt kiêm Trưởng ban tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI nhấn mạnh: Chính vì vị trí và vai trò của người trồng hoa rất lớn nên trong Festival Hoa lần này, chính quyền địa phương đã dành hẳn một chương trình để tôn vinh những người trồng hoa.
Thiết nghĩ, trong dịp Festival Hoa Đà Lạt 2015, du khách có đến thăm các làng hoa và Công ty trồng hoa nổi tiếng của Đà Lạt thì mới có thể được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của các loài hoa, cách trồng hoa, đời sống của người trồng hoa và hiểu được hết bước phát triển của “thành phố hoa” thơ mộng này. 
Phúc Ân 
Nguồn: báo Pháp Luật Việt Nam; Số 360 (6.247) Thứ bảy ngày 26/12/2015; Tr 10, 11

  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1980941 - Online: 47