›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 08/10/2018 01:51:34 GMT+7 | lượt xem: 493

CHUYỆN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG Ở HUYỆN NGHÈO ĐAM RÔNG

Nếu trước đây, việc vận động người dân đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) rất khó khăn thì những năm gần đây, huyện nghèo 30a Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) bắt đầu có sự "thay da đổi thịt". Người dân Đam Rông đã quyết định tạm rời xa buôn làng để xuất ngoại kiếm tiền, tích luỹ kinh nghiệm để trở về phát triển kinh tế.

Người tìm hiểu thông tin để di xuất khẩu lao động

Ông Nguyễn Trần Thăng, Giám đốc CTCP Đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long, đơn vị cung ứng nhân lực XKLĐ cho rằng, Trung Đông là thị trường phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như yêu cầu về trình độ lao động của người dân tộc thiểu số (DTTS). Nếu Nhật Bản, Hàn Quốc chi phí XKLĐ cao và đòi hỏi người lao động phải có trình độ tay nghề, ngôn ngữ... thì Trung Đông có mức phí tương đối thấp, chủ yếu cần lao động giúp việc gia đình nên yêu cầu không khắt khe. Vì vậy, đây là thị trường phù hợp với địa phương nghèo và người dân còn khó khăn.

Ông Thăng cho biết thêm, Đam Rông với nguồn lao động dồi dào nhưng chủ yếu là đồng bào DTTS có những đặc thù riêng; đã có trường hợp lao động sau khi được đào tạo và đã có Visa, trong thời gian đợi thủ tục xuất cảnh về thăm nhà, sau đó do phong tục, tập quán gia đình không cho đi nữa. Vì vậy, thay vì thời gian học tiếng khoảng 3 tháng để đi Nhật Bản, Hàn Quốc... thì thủ tục đi Trung Đông nhanh gọn chỉ từ 1 -1,5 tháng, đã hạn chế tình trạng lao động bỏ hợp đồng. Bên cạnh đó, tuy thu nhập không cao nhưng hiện tại những lao động được công ty đưa đi đang làm việc ổn định với mức thu nhập khá, gửi tiền về gia đình đều đặn và không có bất kỳ vướng mắc hay trường hợp lao động nào bỏ trốn.

Anh Lơ Mu Ha Soan (xã Phi Liêng) hồ hởi khoe: “Nhà mình nghèo lắm, chỉ trông chờ vào mấy sào cà phê khi được, khi mất. Từ khi vợ mình đi làm việc ở nước ngoài, mỗi tháng đều gửi về 9 -10 triệu đồng, các con đã được học hành, mình cũng sửa lại ngôi nhà cũ”. Vợ của Lơ Mu Ha Soan năm nay 40 tuổi. Đối với phụ nữ DTTS, mỗi tháng kiếm được vài ba triệu đồng đã khó, nay mỗi tháng gửi về nhà cả chục triệu đồng quả là số tiền lớn...

Theo đánh giá của người dân địa phương, Trung Đông là thị trường phù hợp với điều kiện người dân địa phương, chi phí thấp lại không đòi hỏi tay nghề quá cao, chủ yếu lao động sang giúp việc gia đình. Vì vậy, những năm gần đây, số lao động đăng ký đi làm việc ở thị trường này khá lớn. Với thu nhập ổn định, nhiều hộ đã không còn khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Năm 2017, toàn huyện Đam Rông có 75 lao động đăng ký đi XKLĐ. Trong đó, 54 lao động đã xuất cảnh gồm: 6 trường hợp đi Nhật Bản, 1 trường hợp đi Liên bang Nga, 1 trường hợp đi Hàn Quốc, 3 trường hợp đi Đài Loan và 43 trường hợp đi Ả rập - Xê út Việc XKLĐ ở huyện Đam Rông thời gian qua đã góp phần tạo nhiều công ăn việc làm ổn định, góp phần giảm nghèo bền vững và tạo cơ hội cho nhiều lao động làm giàu. Đồng thời, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông Liêng Hót Ha Hai cho biết: “XKLĐ là một trong những nhiệm vụ cơ bản để góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo. Thời gian qua, huyện Đam Rông đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là vận động và tư vấn cho số thanh niên chưa có việc làm, không có điều kiện học tiếp tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học để đi XKLĐ. Mặt khác, chúng tôi chọn các gương điển hình đi XKLĐ có việc làm, thu nhập ổn định và gửi tiền về cho gia đình để nhân rộng cho những lao động khác noi theo”.

Nhằm thực hiện Quyết định 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “ Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh XKLĐ góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 - 2020”, huyện Đam Rông xác định công tác đào tạo nghề để XKLĐ là một nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng lao động, hướng đến các thị trường lao động yêu cầu cao. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân cũng được tăng cường thực hiện qua việc giới thiệu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về XKLĐ; đặc biệt là những ưu đãi trong lĩnh vực XKLĐ đối với vùng đồng bào DTTS qua các phương tiện truyền thông, pa nô, áp phích. Theo đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các công ty XKLĐ, UBND các xã trên địa bàn để giới thiệu cho người dân về XKLĐ. Qua đó, cung cấp kiến thức cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS hiểu rõ hơn về công tác XKLĐ để có những tính toán phù hợp với điều kiện của bản thân và gia đình.

Có những tín hiệu đáng mừng về công tác XKLĐ .Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, nhưng hiện nay người lao động tại địa phương vẫn có tâm lý sợ rủi ro. Bởi trước đây, một số người đi XKLĐ ở thị trường Malaysia khi trở về với điều kiện làm việc, sinh hoạt không ổn định, thu nhập chưa cao đã dẫn đến tâm lý e ngại của người dân chuẩn bị đi hay có ý định XKLĐ. Các yếu tố gia đình, phong tục tập quán cũng gây ánh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người trực tiếp đi XKLĐ...

Ông Liêng Hót Ha Hai cho biết thêm, thời gian tới, huyện sẽ yêu cầu các UBND xã chọn thôn làm điểm để hưởng ứng phong trào đi XKLĐ, thoát nghèo bền vững từ XKLĐ để người dân tin tưởng hơn vào chủ trương đúng đắn này. Hy vọng cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành, sự nỗ lực của người lao động, thời gian tới công tác XKLĐ ở huyện Đam Rông sẽ có nhiều khởi sắc, góp phần giúp cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS trong huyện chưa có việc làm ổn định vượt khó vươn lên, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo nhanh và bền vững.

ĐỨC THỌ

Nguồn: Lao động xã hội; số 115; ngày 25/9/2018; tr.5

  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 57914 - Online: 25