›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ ba, ngày 21/11/2017 03:08:13 GMT+7 | lượt xem: 682

"Cà phê Cầu Đất Đà Lạt"- nhãn hiệu độc quyền

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) vừa cấp cho UBND TP Đà Lạt Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Cà phê cầu Đất Đà Lạt" với mục đích "bảo hộ" độc quyền cho loại cà phê trồng ở độ cao 1.500m.

Theo Phòng Kinh tế Đà Lạt (Lâm Đồng), cây cà phê Arabica được trồng ở Đà Lạt cách đây hơn 100 năm, tuy nhiên thời gian gần đây loại cầy này mới được quan tâm phát triển và trở thành cây trồng chủ lực trên địa bàn, bên cạnh rau và hoa. Hiện nay diện tích cà phê Arabica ở Đà Lạt ước đạt 3.500 ha, chiếm hơn 85% diện tích cà phê và chiếm 33% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn TP.Đà Lạt. Cà phê Arabica được canh tác nhiều ở vùng Cầu Đất; xã Xuân Trường, các xã Trạm Hành, Xuân Thọ và các Phường 7, 10, 11,12... năng suất bình quân đạt gần 3 tấn nhân/ha, tổng sản lượng ước đạt 11.000 tấn/năm.

Ông Nguyễn Viết Tiến (ngụ P.7, Đà Lạt), chuyên thu mua sơ chế cà phê cung cấp cho các nhà máy chế biến cà phê khẳng định: “Cà phê Arabica Cầu Đất sản lượng không thật cao so với các vùng canh tác cà phê khác trong tỉnh Lầm Đồng, nhưng về chất lượng thì vượt trội, có giá cao hơn các loại cà phê khác”.

Ông Dương Ngọc Đức, Trưởng phòng Kinh tế Đà Lạt chia sẻ: “Nhận thấy giá trị và ưu thế của cây cà phê Arabica trồng ở độ cao 1.500 m, từ cuối năm 2014, chính quyền TP.Đà Lạt đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê Cầu Đất để nâng cao giá trị trên thương trường trong và ngoài nước”. Đến tháng 7.2015, nhãn hiệu “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt” chính thức được xây dựng, với sự phối hợp của TP.Đà Lạt với Sở Khoa học Công nghệ và Chi cục Phát triển nông thôn Lâm Đồng. Nhiều hội thảo được tổ chức để tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, nhà sản xuất, kinh doanh, chế biến cà phê Arabica truyền thống ở Đà Lạt.

Tiếp đó, UBND tỉnh Lâm Đổng ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chứng nhận “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt” xác định đây là nhãn hiệu đăng ký độc quyền trong nước. Đến ngày 4.10.2017, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) quyết định cấp cho UBND TP.Đà Lạt Giấy Chứng nhìn đăng ký nhãn hiệu “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt”. Cuối tháng 10.2017, UBND TP.Đà Lạt cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt” cho 10 doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tiên sản xuất, kinh doanh cà phê Arabica tại Đà Lạt.

Ông Phan Đắc Phú, đại diện doanh nghiệp chế biến cà phê Phú Vinh, một trong 10 đơn vị đầu tiên được cấp nhãn hiệu độc quyền “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt” cho biết nhãn hiệu độc quyển “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt” là tài sản của Đà Lạt, chúng tôi cam kết thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các yêu cầu của nhà nước quy định về quản lý và sử dụng nhãn hiệu, đồng thời xác định mục tiêu duy trì, phát triển và không ngừng nâng cao giá trị, chất lượng của sản phẩm cà phê chè Arabica được cấp. Ông Tôn Thiện San, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cho biết thêm, với định hướng chung về phát triển thương hiệu “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt”, TP.Đà Lạt đặt ra 5 nhiệm vụ tập trung triển khai đồng bộ trong thời gian tới. Đó là hoàn thành các mô hình thâm canh cà phê Arabica chất lượng cao để chuyển giao rộng rãi tới người sản xuất; xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm liên kết; nâng tỷ lệ cà phê Arabica chế biến ướt đạt 100%; tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; tàng cường khuyến nông, đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Lâm Viên

Nguồn: Thanh niên; số 320 (7999); thứ năm 1 6.11.201 7; tr Nhịp sống Nam Trung Bộ 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1972785 - Online: 40