›› HOẠT ĐỘNG

Thứ hai, ngày 21/05/2018 09:47:47 GMT+7 | lượt xem: 913

“CHỞ” TRI THỨC ĐẾN VỚI BẠN ĐỌC BẰNG XE THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG

Mô hình xe Thư viện lưu động do Tập đoàn Vingroup tài trợ phục vụ sách báo lưu động cho các em thiếu nhi tại Tỉnh Lâm Đồng được Thư viện Tỉnh triển khai thực hiện bắt đầu từ ngày 16/5/2018.

“Xe thư viện đa phương tiện lưu động” là mô hình Thư viện mới được Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015. Dự án được triển khai thực hiện vào tháng 10/2016 với sự tài trợ của Tập đoàn Vingroup đã nhận được nhiều thành công khi dự án bắt đầu thực hiện. Cho đến năm 2018, Tập đoàn Vingroup tiếp tục tặng 8 ô tô thư viện lưu động, trong đó thư viện Tỉnh Lâm đồng là đơn vị nhận một xe. Trên mỗi xe được trang bị hơn 4.000 cuốn sách, 6 máy tính, một máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến. Ngoài ra, Vụ Thư viện đã vận động tài trợ để các thư viện có thêm phần mềm quản lý thư viện, tài liệu điện tử và sách nói phục vụ cho người khiếm thị. Chiếc xe thư viện đa phương tiện lưu động có tổng giá trị kinh phí gần 800 triệu đồng. 

    

  

Trưng bày sách phục vụ lưu động

Thực hiện kế hoạch đầu tiên cho dự án trên, Thư viện Tỉnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Lạt xây dựng các hoạt động thư viện trong hệ thống trường học, tổ chức chuỗi các chuyến đi phục vụ sách bằng xe lưu động đến các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Ngày 16/5/2018 xe thư viện lưu động bắt đầu khởi hành chuyến đi đầu tiên đến trường tiểu học Xuân Trường (xã Xuân Trường TP.Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng), chuyến xe đã mang nguồn tri thức đến cho hơn 600 em thiếu nhi là học sinh tiểu học tại đây.

Cùng với sự phối hợp của nhà trường, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được diễn ra song song với việc đọc sách như “kể chuyện theo sách, vẽ tranh theo sách, chiếu phim hoạt hình, đố vui nhận quà,…” Các em thiếu nhi tỏ ra vô cùng thích thú với các hoạt động và có sự  hưởng ứng rất sôi nổi khi nhận được những phần quà là tập vỡ, bút chì màu,… từ phía thư viện Tỉnh.

Các em học sinh trường tiểu học Xuân Trường chăm chú đọc sách

Các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi “Vẽ tranh theo sách”

Các em nhiệt tình hưởng ứng hoạt động “Đố vui nhận quà”

Chuyến đi đã kết thúc với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tri thức đến cho các em học sinh tại trường tiểu học Xuân Trường, các em đều thể hiện sự yêu thích và mong tần suất xe đến với trường nhiều hơn.

Tiếp nối thành công đó, vào ngày 17/5 xe thư viện lưu động đã có mặt tại trường tiểu học Trạm Hành (Thôn Trạm Hành 2, TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng) phục vụ sách cho hơn 300 em học sinh tại đây. Nhiều hoạt động thú vị cũng được tổ chức nhằm tạo nét mới cho chương trình để thu hút được các em thiếu nhi tham gia nhiệt tình.

Toàn cảnh buổi khai mạc tại Trường tiểu học Trạm Hành


Các em học sinh tỏ ra thích thú với hoạt động chiếu phim hoạt hình

Ngoài ra thư viện còn phối hợp với Thành Đoàn TP. Đà Lạt xây dựng không gian sách cho thiếu nhi tại “Lễ khai mạc hoạt động Hè và Phát động tháng hành động vì trẻ em, chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2018” sẽ diễn ra vào ngày 20/5 tại Quảng trường Đà Lạt.

Xe thư viện lưu động sẽ tiếp tục hành trình mang nguồn tri thức đến cho các em học sinh tại các điểm trường khác trong thời gian tới:

  • Trường tiểu học Nam Thiên : Sáng ngày 21/5
  • Trường tiểu học Nam Thành : Chiều ngày 21/5
  • Trường tiểu học Nam Hồ: Ngày 22/5

“Xe thư viện đa phương tiện lưu động” là một dự án vô cùng ý nghĩa, dự án đã góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, giúp xây dựng và phát triển hệ thống Thư viện trường học theo hướng “chuẩn hóa, thân thiện và hiện đại”. “Sách tìm đến với bạn đọc” qua mọi hình thức, mọi lứa tuổi mang nguồn tri thức vô tận để làm giàu giá trị tri thức đến với người dân tỉnh Lâm Đông nói riêng và cả người dân Việt Nam nói chung thông qua dự án thư viện lưu động thiết thực này./-

Vân An

Phòng BQ&XD Phong trào 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1921493 - Online: 69