›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ hai, ngày 14/09/2020 09:59:33 GMT+7 | lượt xem: 273

Đừng coi cha là phụ huynh

Tác giả: Lý Bình ; Diệp Dương dịch

Nhà xuất bản: Lao động, 2017

Số trang: 303tr.

Nội dung:

Cuộc sống hiện nay có rất nhiều yếu tố tác động đến tâm, sinh lý của trẻ giống như một cây non không phải lúc nào cũng có thể vững vàng trước nắng mưa, bão gió. Bởi vậy, trước khi phê phán những đứa trẻ, đã đến lúc người lớn chúng ta cũng cần phải xem lại cách giáo dục của chính mình. Nhiều người ví trẻ con giống như một tờ giấy trắng nên chúng dễ bị ảnh hưởng và bắt chước theo những hành động, lời nói của những người xung quanh, mà đầu tiên phải kể đến gia đình.

Cuốn sách mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc ngày hôm nay là 46 bức thư tình của một người cha viết cho con gái - “ĐỪNG COI CHA LÀ PHỤ HUYNH” của tác giả Lý Bình.

Lý Bình từng làm công tác giáo dục, nhiều năm quan tâm đến lĩnh vực tâm lý học, nên có những kiến giải riêng và kinh nghiệm thực tế về vấn đề giáo dục gia đình. Ông cho rằng, cha mẹ chính là gia giáo. Cha mẹ là người như thế nào, có tính cách thế nào, đối nhân xử thế ra sao, chính là sự dạy dỗ trực quan nhất, có sức ảnh hưởng nhất đối với con cái. Không ai bẩm sinh đã là bậc cha mẹ mẫu mực, mà cha mẹ trưởng thành theo sự trưởng thành của con cái. Cha mẹ nỗ lực hoàn thiện nhân cách hơn, sống bao dung hơn, làm việc tốt hơn, đó chính là sự dạy dỗ tốt nhất dành cho con.

Trên cơ sở đó, Lý Bình cho rằng, con cái cần “tự do để trưởng thành”, chứ không cần quản giáo chặt chẽ, để con tự quyết định làm những gì mình muốn, và tự chịu trách nhiệm. Đó là nguyên tắc cốt lõi trong phương pháp giáo dục của tác giả.

Đương nhiên, tác giả cũng cho rằng, cha mẹ là thành lũy cuối cùng của con cái. Để con tự lập không có nghĩa là buông xuôi không quản lý, mà là con tự quyết định những việc mà con tự làm được, còn những việc cần cha mẹ chỉ bảo, thì cha mẹ phải chỉ dạy rõ ràng, điều này sẽ mang lại cho con cảm giác an toàn quý giá nhất. Vì vậy khi biết bao nhiêu bậc cha mẹ lo lắng trong vấn đề dạy dỗ con cái, tác giả lại làm việc này rất nhẹ nhàng thoải mái.

“ĐỪNG COI CHA LÀ PHỤ HUYNH”, gồm 303 trang, không nặng nề những triết lý giáo dục, chắc chắn sẽ không chỉ khiến bậc làm cha mẹ thấy đồng cảm trong cách chung sống với con, mà ngay cả những người con - dù ở lứa tuổi nào cũng sẽ hiểu hơn về những người sinh ra mình và thậm chí là cả bản thân mình.

Chỉ số phân loại: 649.1\ Đ556C

Số ĐKCB Kho Đọc: VN.038954

Số ĐKCB Kho Mượn: MV.057195

Sách do Nhà xuất bản Lao động phát hành năm 2017, hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng, xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

  

Tin khác

SÁCH NÓI

 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - ThÆ° viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1628582 - Online: 15