›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ ba, ngày 10/04/2018 03:02:45 GMT+7 | lượt xem: 660

Đội phòng cháy chữa cháy dân lập

Đội Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC & CHCN) được hình thành từ ý tưởng của một cựu chiến binh mê ô tô và hoạt động từ thiện.

Người dân thị trấn Lạc Dương, H.Lạc Dương (Lâm Đồng), dưới chân núi Langbiang, ngày càng quen thuộc với chiếc xe chữa cháy màu đỏ đặc trưng, sẵn sàng hụ còi tác chiến khi trên địa bàn xảy ra cháy. Người khởi xướng việc lập đội PCCC & CHCN là cựu chiến binh Đặng Ngọc Hiệp (59 tuổi). Ông Hiệp cho biết trên địa bàn thị trấn những năm gần đầy liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy nhà, cháy xe máy, nhưng lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp ở mãi tận TP.Đà Lạt (cách xa 20km), nên khi tiếp cận được đám cháy mất khá nhiều thời gian. Từ suy nghĩ đó, ông Hiệp quyết định dùng ô tô 2 cầu của gia đình sơn màu đỏ đặc trưng, đầu tư thêm trang thiết bị để biến thành xe PCCC & CHCN cơ động, luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ bất kể ngày đêm mỗi khi có cháy xảy ra tại thị trấn Lạc Dương.

Ảnh: LÂM VIÊN

Cũng từ đó, ông kết hợp với UBND và Hội Cựu chiến binh TT. Lạc Dương “nâng cấp” Đội tự quản bảo vệ an ninh trật tự tại các tổ dân phố kiêm luôn việc tham gia chữa cháy khi có hoả hoạn xảy ra. Tại mỗi tổ dân phố đều có 3 thành viên, nhưng để được tham gia đội chữa cháy cơ động này, các thành viên phải trải qua một khoá huấn luyện các kỹ năng chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn do Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Lâm Đổng tổ chức. Thấy mô hình hoạt động tốt, ông Phạm Triều, Chủ tịch UBND H.Lạc Dương đề nghị Công an huyện trang bị thêm các phương tiện, thiết bị cho Đội PCCC & CHCN dân lập này. Chiếc xe tuy nhỏ nhưng khá đầy đủ các phương tiện chữa cháy như máy bơm nước công suất lớn, các cuộn ống dẫn nước chuyên dụng, thang chữa cháy, bình chữa cháy, bình bọt loại 8kg và 35 kg, đèn pha; bên cạnh đó có các loại “đồ nghề” của lính cứu hoả như quần áo giáp chống nóng, mũ bảo hiểm, mặt nạ, áo phao...“Toàn bộ trang thiết bị chuyên dùng này đều do Công an huyện cấp cho anh em chúng tôi để làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đấy” - ông Hiệp cho biết. Khi nhận được tin báo cháy của Cảnh sát PCCC hoặc chính quyền địa phương, ông Hiệp sẽ lái hoặc điều người lái xe chữa cháy đến ngay hiện trường. Cùng lúc các thành viên trong đội liên lạc với nhau để đến hiện trường làm nhiệm vụ dập lửa, hạn chế đám cháy lây lan ra xung quanh.

Ông Phạm Triều cho biết sau gần một năm đi vào hoạt động, đội chữa cháy dân lập đã góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền và PCCC trên địa bàn. Từ đẩu năm 2018 đến nay, xe cứu hỏa dân lập và Đội PCCC & CHCN của ông Hiệp đã 2 lần tham gia chữa cháy trên địa bàn thị trấn Lạc Dương. Với chiếc xe nhỏ gọn, rất thuận tiện khi tiếp cận những đám cháy trong khu dân cư hay những con đường nhỏ đặc thù của thị trấn miền núi. Hiện nay đội PCCC dân lập hoạt động trên tinh thần tự nguyện, kinh phí cũng tự chi trả, thời gian tới huyện sẽ có phương án hỗ trợ một phần kinh phí cho đội hoạt động. “Từ mô hình này huyện sẽ nghiên cứu mở rộng mô hình ra địa bàn các xã lân cận nhằm phát huy hiệu quả phòng cháy chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ”- ông Triều nói.

L.V.

Thanh niên; Thứ năm 5-4-2018; Số 95 (8139) 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1972794 - Online: 44