›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 20/03/2017 02:15:47 GMT+7 | lượt xem: 943

Độc đáo trang trại bò sữa organic

Công ty cổ phẩn sữa VN (Vinamilk) vừa chính thức khánh thành trang trại bò sữa organic (hữu cơ) tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại xã Tu Tra, H.Đơn Dương (Lâm Đồng).

Khu chuồng trại bò sữa organic

Trang trại có diện tích 76 ha, tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng với quy mô đàn ban đẩu hơn 500 con bò. Đây là trang trại chăn nuôi bò sữa thứ hai Vinamilk đầu tư tại tỉnh Lâm Đồng.

BÒ ĐƯỢC NẰM... NỆM!

Bà Mai Kiểu Liên, Tổng giám đốc Vinamilk cho biết cuối tháng 6.2016, Vinamilk tiếp nhận đàn bò sữa giống bò organic về VN bằng máy bay. Đàn bò trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt bởi các chuyên gia lành nghề, dày dạn kinh nghiệm, đáp ứng đẩy đủ các tiêu chuẩn organic quốc tế. Bò organic được chăn nuôi tự do, hệ thống chuồng trại thiết kế mở, bò thoải mái lựa chọn cho việc ra đổng cỏ, sân chơi. Khi trời mưa, nắng nóng thì bò cũng có thể trở về chuồng nơi được trang bị hệ thống làm mát vận hành hoàn toàn tự động, được nằm nghi trên những tấm “nệm” êm ái và thưởng thức những bản nhạc êm dịu.

Nguồn thức ăn cho bò 100% thức ăn hữu cơ, không dùng phụ gia thực phẩm cũng như những chất hỗ trợ, kích thích khác. Giống cỏ trồng cho bò ăn được tuyển chọn kỹ càng, thích nghi một cách hoàn toàn tự nhiên với điều kiện địa phương từ đó không bị tấn công bởi sâu bệnh và có sức phát triển tốt; quá trình chăm sóc không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp. Độc đáo hơn, trang trại bò sữa organic của Vinamilk còn dành một khu vực để trồng thuốc nam có khả năng kháng bệnh tốt để chữa bệnh cho đàn bò khi bị ốm đau. Trang trại cũng tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gen. Do đó nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ trang trại hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng.

Hệ thống chất thải tại trang trại được xử lý nghiêm ngặt, giữ môi trường luôn trong lành. Trang trại sử dụng năng lượng tái tạo biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà lánh, thân thiện và bảo vệ mồi trường. Khi vào tham quan trang trại, phải qua phòng khử trùng, mặc áo trắng, đội mũ, chần mang bao được khử trùng.

ĐẾN SỮA ORGANIC

Từ tháng 10.2016, trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt được tổ chức Control Union (Hà Lan) chứng nhận là Trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu đẩu tiên tại VN. Theo bà Mai Kiều Liên, sự kiện khánh thành trang trại bò sữa hữu cơ không

chỉ góp phần ổn định nguổn cung cấp nguyên liệu sữa trong nước, đổng thời còn tạo niềm tin và chỗ đứng cho hàng Việt và thương hiệu sữa Việt ngày càng khẳng định xứng tẩm thê giới.

Tổ chức nông nghiệp hữu cơ chảu Âu khẳng định, trang trại hữu cơ là một hệ thống bao gồm các hoạt động vế nông nghiệp, chăn nuôi nhằm cung cấp những sản phẩm an toàn cao nhất, tươi, ngon và nguổn gốc rõ ràng.

Ông Richard De Boer, đại diện tổ chức chứng nhận độc lập Control Union Hà Lan đánh giá: "Ba năm trước đây, tôi đã vinh dự tham gia lễ khánh thành trang trại đạt tiêu chuẩn Global GAP của Vinamilk tại Nghệ An. Hỏm nay, tôi càng vinh dự hơn khi được đại diện tổ chức Control Union chứng nhận trang trại hữu cơ Vinamilk đạt tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại VN. Điểu này một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong của Vinamilk trong việc nâng cấp chất lượng sữa ngang tầm quốc tế cũng như bản lĩnh dẫn đầu của Vinamilk trong phân khúc thực phẩm Organic”.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đổng đánh giá: "Đưa vào hoạt "động trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại VN là một nỗ lực rất đáng được ghi nhận của Vinamilk, đồng thời tạo điểu kiện cho người dân Lầm Đổng và người tiêu dùng cả nước được tiếp cận với các sản phẩm sữa tươi hữu cơ giàu dinh dưỡng với chất lượng không thua kém các sản phẩm quốc tế. Đây cũng chính là hướng đi của ngành nông nghiệp trong tương lai, khi chúng ta phát triển bằng cách xây dựng chuỗi giá tri bển vững, hướng đến bảo vệ môi trường và ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật cao để cung cấp những thực phẩm thiên nhiên, an toàn nhất cho người tiêu dùng.”

Trong buổi lễ khánh thành trang trại, lãnh đạo Vinamilk đã trao tặng sữa cho trẻ em Trung tâm Bảo trợ trẻ em tỉnh Lâm Đổng để các em có thể uống sữa miễn phí trong 3 tháng.

Lâm Viên

Nguồn: Thanh niên; số 79 (7758); thứ hai 20.3.2017; tr Nhịp sống Nam Trung Bộ  

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1972657 - Online: 30