›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ ba, ngày 28/11/2017 08:33:14 GMT+7 | lượt xem: 728

Đi Đà Lạt, ở nhà lồng chim

Giữa núi rừng hoang sơ của Đà Lạt, được một lần thử sống trên ngọn cây, bạn sẽ có cảm giác rất lạ lẫm, thú vị như đang được đóng một bộ phim phiêu lưu.Trong gian “nhà lồng chim” giữa cánh rừng thông nguyên sinh êm ả gió lùa, nửa đêm nhìn sương mù bao phủ khắp nơi trong ánh trăng, rạng sáng thức dậy nghe tiếng chim rừng ríu rít gọi nhau chen lẫn tiếng thông reo là trải nghiệm ai cũng nên thử một lần khi lên xứ ngàn hoa.

Ngôi nhà trên cây của người K’ho đã bị bỏ hoang lâu ngày, là một địa điểm “check in” rất chất và lạ, ít người biết đến

Cách thành phố Đà Lạt 15 km, từ đèo Prenn vào thiền viện Trúc Lâm, rẽ trái vài cây số là tới núi Voi. Con đường đất đỏ bazan này chỗ còn bùn đất lầy lội ngày mưa, chỗ đã lót đá xanh xen nhau như nốt thăng nốt giáng của bản hòa âm giữa hoang sơ và hiện đại. Bạn có thể đi bộ, nhưng thú vị nhất là cưỡi ngựa hoặc voi. Vào sâu chừng 3 km, giữa cảnh núi rừng thâm u và sương khói “xứ lạnh” hiện ra mấy nếp nhà sàn đồng bào dân tộc K’ho. Thêm đoạn đường nữa là tới núi Voi.

Ngôi nhà bị bỏ hoang

Tụi mình đã cố gắng lần mò dò hỏi để tìm cho ra ngôi nhà bị bỏ hoang của người K’ho trên núi Voi. Sau mấy tiếng lần mò dò hỏi, cuối cùng cũng tìm được ngôi nhà gần khu sinh thái núi Voi. Ngôi nhà được dựng lại theo lối kiến trúc của người K’ho xưa nhưng có dấu hiệu bị bỏ hoang lâu ngày. Căn nhà cao khoảng 10 m, nằm cheo leo trên những cây cao như tổ chim khổng lồ. Cảm giác leo lên rất ghê chân, không thích hợp với những người sợ độ cao vì rất chênh vênh. Phía bên trong ngôi nhà đã bị bỏ hoang lâu ngày nên cũng hơi ẩm ướt và mục nát. Tuy nhiên, lớp gỗ huỳnh đàn rất chắc chắn nên bạn vẫn có thể yên tâm về độ an toàn. Đây cũng là một địa điểm để “check in” rất chất và lạ cho những người thích phiêu lưu mạo hiểm.

Khung cảnh hoang sơ trên núi Đá Voi

Mặc dù an toàn nhưng khi leo lên cây, bạn phải thật cẩn trọng từng bước chân, vì bậc cầu thang khoảng cách rất lớn.

Nếu không chú ý, bạn có thể bước hụt và ngã xuống dưới, rất nguy hiểm.

Người K’ho giờ không còn sống trong những ngôi nhà trên cây nữa. Nhiều nét văn hóa cũng không còn. Cuộc sống của họ cũng đã hiện đại hóa rất nhiều. Những ngôi nhà như thế này giờ chỉ còn là quá khứ.

Chúng tôi đã thử một đêm ở lại ngôi nhà tổ chim tương tự, cao 8 m ở khu sinh thái núi Voi. Giữa cánh rừng thông nguyên sinh, sống trên ngọn cây, tụi tôi có cảm giác rất lạ lẫm, thú vị như đang được đóng một bộ phim phiêu lưu. Dù sống trong “thế giới hoang dã” như vậy, nhưng ở đây vẫn được có những tiện nghi cơ bản nhất định như nhà vệ sinh, phòng tắm và điện.

Hãy hết lòng bảo vệ thiên nhiên

Núi Voi thu hút du khách bởi vẫn giữ được nét hoang sơ. Vùng đất này khá thích hợp với những người ưa khám phá những điều mới lạ, bí ẩn. Thông điệp mà vùng đất này muốn gửi đến du khách là: “Những ai yêu quý thiên nhiên, được sống trong khung cảnh hoang sơ thế này hãy hết lòng bảo vệ thiên nhiên”. Đó cũng là lý do khiến núi Voi thu hút đông đảo khách phương Tây.

Mai Hương

Nguồn: Thanh niên tuần san; số 591 (24.11.2017); tr 56, 57 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1972674 - Online: 45