›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 19/03/2018 03:47:55 GMT+7 | lượt xem: 943

Đến Đà Lạt, ghé lẩu bò Ba Toa

Con đường Nguyễn Thị Định nhỏ nhắn ở phường 5, Đà Lạt nằm bên dòng kênh dẫn ra thác Cam Ly, chỉ vừa đủ cho hai xe ô tô hai chiều qua lại nhưng lúc nào cũng đông nghịt người tìm đến. Bởi nơi đây nổi tiếng vđi những quán lẩu bò Ba Toa, khoảng 20 quán lớn nhỏ.

Buổi chiều, du khách chỉ cần chạy xe từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đưòng 3/2 (ngay góc ngã ba Nguyễn Thị Định - 3/2) đã nghe mùi lẩu bò thơm phức dẫn lối. Khách lạ chẳng cần hỏi đường, cứ theo mùi thơm món ăn mà tìm đến đúng địa chỉ.

Thoạt nghe tên Ba Toa khá lạ - người sáng tạo ra món lẩu bò đặc sắc hay là tên đường cũ? Trả lòi cho thắc mắc của du khách về cái tên lạ lẫm này, một chủ quán kinh doanh món lẩu bò lâu năm ở đây cho biết Ba Toa là tên phiên âm từ tiếng Pháp. Tên gọi này có nguồn gốc từ chữ "abattoir" (a-ba-toa, tức lò mổ). Thời thuộc Pháp, khu vực này từng có lò mổ gia súc nên mới có tên gọi đó. Sau năm 1975, một vài quán lẩu bò bình dân mọc lên và từ từ phát triển, nổi tiếng cho đến ngày hôm nay.

Người dân địa phương thấy lẩu bò Ba Toa ăn nên làm ra nên mở thêm nhiều quán cạnh tranh hoặc phát triển chi nhánh. Không riêng trên đường Nguyễn Thị Định mà vài con đường khác ở thành phố Đà Lạt cũng có lẩu bò mang tên Ba Toa. Vì vậy, nhiều du khách bảo nhau để đến đúng những quán chính hiệu thì nên ghé đưòng Nguyễn Thị Định.

Thật ra lẩu bò Ba Toa không khác những lẩu bò bình thường về cách nấu, trình bày, cũng như các nguyên liệu đưa vào nồi lẩu. Nhưng ngon và đậm đà là ở nước lèo. Thịt bò cũng thơm, mềm hơn ở những nơi khác.

Chẳng biết lẩu bò trứ danh Ba Toa có bí quyết gì trong cách nấu nước lèo và chọn thịt bò tươi, nhưng khá khác biệt so với những lẩu bò thông thường. Một điều nữa, lẩu bò này ngọt tự nhiên, chỉ cần thực khách dùng là cảm nhận được. Nước lèo ít béo ngậy nên rất thích hợp cho những ai kiêng ăn dầu mỡ. Nguyên liệu để cho vào lẩu bò khá phong phú. Một cái lẩu thập cẩm sẽ có đầy đủ gân, nạm, lòng, bò viên, đuôi, móng... Mỗi thứ một chút nhưng đủ để du khách cảm nhận trọn vẹn món lẩu bò Ba Toa.

Du khách đến Đà Lạt, nhất là người thích khám phá những món ăn ngon lạ, mà không thưởng thức món lẩu bò Ba Toa thì xem ra cũng hơi tiếc.

Nguyễn Thanh Vũ

Nguồn: Sài Gòn tiếp thị; số 12 - 2018 (602); thứ hai 29 - 1 - 2018; tr 19 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1986652 - Online: 36