›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ ba, ngày 18/07/2017 08:49:06 GMT+7 | lượt xem: 766

Đại hội Đại biểu Hội Dược liệu tỉnh Lâm Đồng Lần thứ III Nhiệm kỳ 2017 - 2022

Ngày 16/6/2017, Hội Dược liệu tỉnh Lâm Đổng đã tổ chức Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đến dự Đại hội có đại diện Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuậ ttỉnh, Sở Y tế,Sở Khoa học&Công nghệ Tinh,Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Viện Nghiên cứu Lâm Nghiệp Tây Nguyên & Nam Trung Bộ, các Hội Dược học, Đông y, Châm cứu và một số cơ quan ban ngành trong tỉnh.

Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ (2017 - 2022) ra mắt nhận nhiệm vụ

Về dự có 40 hội viên đại biểu cho 95 hội viên cá nhân và 9 hội viên tổ chức bao gồm hơn 500 lao động thuộc hội Dược liệu Lâm Đồng. Đại hội đã vinh dự được ngheThưvà nhận lẵng hoa chúc mừng của Hiệp hội Dược Liệu Việt Nam và Hội Dược liệu Đà Nẵng gửi tặng.

Theo báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2012 - 2017 trình bày tại Đại hội, trong 5 năm qua các đơn vị trong Hội đã sản xuất hơn 100 mật hàng thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng với doanh số hàng trăm tỷ đồng để phục vụ người tiêu dùng với chất lượng cao. Nhiều mặt hàng từ dược liệu của các đơn vị hội viên đã được bán rộng rãi khắp các tỉnh thành trong nước và có mặt hàng còn được xuất khẩu sang các nước như Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo... Các hội viên đã trực tiếp

trồng các cây làm thuốc để sản xuất ra các sản phẩm như Atisô, Bồ công anh, cỏ ngọt, Phúc bồn tử, Thổ cao ly sâm, Đinh lăng,Thông đỏ, các nấm dược liệu... và còn trổng gắn 600 cây thuốc làm mẫu tại vườn để giới thiệu cho khách tham quan. Từ năm 2012 đến nay, các đơn vị trong Hội đã thực hiện nghiên cứu khoa học 2 để tài cấp Nhà nước, 1 để tài cấp bộ, 2 để tài cấp tỉnh, nhiếu đề tài cấp cơ sở và đã nghiên cứu được 17 mặt hàng mới về thuốc và thực phẩm chức năng. Hội đã tổ chức được 3 cuộc Hội thảo khoa học: Báo cáo kết quả 4 để tài vể dược liệu (năm 2013), Chuyên để cây Thông đỏ và một số để tài vể dược liệu (năm 2015), Chuyên đề 3 cây thuốc Anh đào, Lan Gấm, Đảng sâm (năm 2016). Tổng số cây thuốc lưu giữ và bảo tồn tại các đơn vị có 260 loài, trong đó có gắn 50 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Trổng khảo nghiệm thu hạt giống của 8 cây thuốc: Cát cánh, Hoàng kỳ, Hoàng cẩm, Đương quỵ, Hoàng tinh, Tam thất hoang, Vân mộc hương, Bảy lá một hoa. Có đơn vị hội viên đã nghiên cứu nuôi cấy mô dược liệu như Lan gấm, Thạch hộc tía, Trà hoa vàng, Xáo tam phân, Gáo vàng, Anh đào Nhật... và đã nghiên cứu phân lập nhân giống nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo có hoạt tính cao để sản xuất ra các sản phẩm. Các hội viên tổ chức như Công ty TNHH Vĩnh Tiến đã đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất công nghiệp tiên tiến với diện tích 12.000 m2trang thiết bị dây chuyền phù hợp với công nghệ cao. Công ty cổ phần Dược Lâm Đổng (Ladophar) đã khánh thành Nhà máy sản xuất Đông dược tại khu công nghiệp Phú Hội với công nghệ hiện đại có công suất sản xuất 800 tấn sản phẩm trà thảo dược, 280 tấn cao mềm và cao khô dược liệu hàng năm. Công tỵ đã được nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tê' châu Á Thái Bình Dương (GPEA) năm 2016. về công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức vể dược liệu, trong 5 năm qua, các hội viên đã viết 147 bài đăng tại các tập san Cây Thuốc Quý, Thuốc & Sức khỏe, Bản tin Khoa học công nghệ Lâm Đồng, Bản tin Sức khoẻ Lâm Đồng và 8 bài phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình Lâm Đổng. Hội đã biên tập 120 cây hoa có tại Đà Lạt nhân dịp "Kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển", phát hành cuốn sách "Cây hoa Đà Lạt làm thuốc" và in "Danh lục Tài nguyên Dược liệu Lâm Đồng" để giới thiệu đến một số cơ quan, nhà khoa học trong tỉnh và trong nước. Trong thời gian qua Hội đã cử người tham gia phản biện các để tài khoa học trong tỉnh và ngoài tỉnh, tham gia đóng góp ý kiến kế hoạch, tư vấn về việc phát triển dược liệu tại địa phương; đồng thời tham gia ý kiến cho một số cá nhân, đơn vị vể trồng cây thuốc và những vấn đề liên quan về dược liệu.

Qua phát biểu tham luận trong Đại hội, các đại biểu có đề cập đến công tác dược liệu của tỉnh. Tỉnh Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi có điều kiện phát triển dược liệu nhưng lâu nay việc trồng trọt dược liệu không được nhiều chính là do:

- Quy hoạch phân vùng trồng dược liệu.

- Những chính sách khuyến khích trồng trọt và chế biến dược liệu.

- Công tác xây dựng tiêu chuẩn nâng cao chất lượng dược liệu.

- Công tác quảng bá và xây dựng thương hiệu cho dược liệu.

- Phân công trách nhiệm từng ngành trong công tác phát triển dược liệu và tổ chức kinh doanh thu mua chế biến cung cấp dược liệu tại Lâm Đồng.

Những vấn để đó Hội sẽ nghiên cứu để xuất tham gia với Tỉnh theo những chủ trương chỉ đạo của Nhà nước và theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong hội nghị trực tuyến của Chính phủ tại Hội nghị ở Lào Cai vừa qua.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội để ra mục tiêu quyết tâm xây dựng Hội Dược liệu Lâm Đóng thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp vững mạnh được đông đảo tổ chức cá nhân làm công tác dược liệu tham gia nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển nển kinh tế tăng nguồn thuốc phục vụ sức khỏe cho nhân dân và tăng nguổn hàng xuất khẩu. Những nhiệm vụ trọng tâm Hội để ra cẩn tập trung là:

Tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội, kết nạp thêm nhiều hội viên, tổ chức sinh hoạt Hội, Hội thảo thường kỳ, có chất lượng.

- Tham gia tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế và các văn bản khác của Tỉnh vể công tác dược liệu.

- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu mặt hàng mới có chất lượng cao nhằm tăng nguồn nguyên liệu, sản xuất được nhiều mặt hàng phục vụ sức khỏe nhân dân.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức vể dược liệu và thực hiện nhiệm vụ tham vấn, phản biện, giám định những vấn đề liên quan đến công tác dược liệu.

Đại hội đã thảo luận và thông qua Điểu lệ Hội Dược liệu Lâm Đồng nhiệm kỳ 2017 - 2022 và bầu Ban Chấp hành 15 vị, Ban Kiểm tra 3 vị. DS. CK2 Nguyễn Thọ Biên tiếp tục được Đại hội bầu làm Chủ tịch hội. Ghi nhận những thành tích mà hội Dược Liệu Lâm Đồng đạt được trong nhiệm kỳ 2012

2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng bằng khen cho Hội Dược liệu Lâm Đồng và 1 cá nhân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tặng bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tặng giấy khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân.

Thành công của Đại hội, đó là niềm vui lớn và nguồn cổ vũ cho Hội Dược liệu Lâm Đồng. Tin tưởng rằng Hội Dược liệu Lâm Đồng sẽ phấn đấu động viên cùng nhau đoàn kết, khắc phục những khó khăn để hoàn thành thắng lợi nghị quyết nhiệm kỳ mới đã đề ra. 

THANH BÌNH

Nguồn: Cây thuốc quý; số 285; tháng 07/2017; tr 6, 7 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1980821 - Online: 61