›› Lâm Đồng qua báo chí

Thứ hai, ngày 20/11/2017 10:31:46 GMT+7 | lượt xem: 651

Ðịa chỉ cộng hưởng văn hóa và nghệ thuật

Ðó là Thư viện (TV) tỉnh Lâm Ðồng được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen về thành tích tổ chức và hoạt động xuất sắc năm 2016. Ðịa chỉ này ngày càng được công chúng biết đến bởi không chỉ số lượt bạn đọc tra cứu tài liệu và đọc sách, báo, tạp chí kể cả bạn đọc vùng sâu, mà còn là “sân khấu” đặc biệt để giới văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh công bố tác phẩm, giao lưu nghệ

Trao giải cho tác giả nhà thơ nữ xuất sắc tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: P.T.Xuyên

Giám đốc Thanh Hà cho tôi biết, hiện TV tỉnh có 250.000 đầu sách và trên 200 tờ báo, tạp chí. Từ chỉ có 3 TV được thành lập theo chủ trương của Bộ ở ba xã vùng Loan, Tân Hội và Ka Đô tại huyện Đức Trọng và huyện Đơn Dương, nay toàn tỉnh đã có thêm 14 TV tại 14 xã ở Đơn Dương, Lâm Hà, Đạ Huoai, Cát Tiên, Đà Lạt hay mỗi tuần giới thiệu một đầu sách trên sóng truyền hình tỉnh. Từ số “không” nay trang Web thuvienlamdong.org.vn hiện hữu với lượng truy cập mỗi tuần khoảng 10.000 lượt người... Đây là những thành tựu trong 4 năm nay, nhưng tôi nói nhiều về sức hút, tính cộng hưởng và sức lan tỏa của TV Lâm Đồng thông qua việc tổ chức những sự kiện hết sức trân quý, không dễ gì làm được, nhất là trong thời buổi phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số hóa cũng như khó khăn huy động xã hội hóa cho việc phát triển văn hóa. Những sự kiện diễn ra tại TV tỉnh vừa đáp ứng nhiệm vụ chính trị - chức năng một cơ quan văn hóa, vừa thỏa mãn nhu cầu quảng bá và phát huy tính “chân, thiện, mĩ” trong cộng đồng sáng tạo văn học - nghệ thuật.  

 

Tôi chỉ dẫn ra một số sự kiện sau, đủ nói lên cảm nhận vừa nêu. Đó là các buổi giới thiệu tác giả, tác phẩm mới về nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhạc sĩ trong tỉnh Lâm Đồng: Nguyễn Chí Long, Vi Quốc Hiệp, Trần Ngọc Trác, Vũ Thuộc, Phan Văn Gái...; hay thường xuyên dành “sân chơi” cho câu lạc bộ thơ Đà Lạt... Đó là những sáng tác của các tác giả nổi tiếng nước ngoài như tác phẩm “Đỉnh cao đế quốc - Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp” của nhà văn Erict.Jennigs; những sáng tác của nhà thơ nổi tiếng Việt Nam - Quang Dũng với chủ đề “Từ Tây Tiến đến Tây Nguyên”... Vào những dịp ngày lễ trọng của đất nước như thành lập Đảng, Tết Nguyên đán, Quốc khánh mùng 2/9, chiến thắng Điện Biên Phủ..., tại TV tỉnh lại diễn ra những đêm nghệ thuật hấp dẫn của thanh âm và vũ điệu... Đó còn là sự hào hùng với tình yêu thiêng liêng chủ quyền Tổ quốc bằng những tiết mục thơ, ca, múa, nhạc do các nhà thơ, nhạc sĩ, vũ công... tạo dựng nên trong đêm nghệ thuật “Hướng về biển Đông”. Và gần đây, dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, TV phối hợp với Tạp chí LangBian (Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Lâm Đồng tổ chức rất thành công đêm tôn vinh những nhà thơ tỉnh Lâm Đồng. Cả Hội VHNT tỉnh có 46 hội viên nữ thì đêm này đã thu hút gần 40 hội viên hội ngộ. Chưa hết, đêm thơ còn có sự tham gia tự nguyện của đông đảo giới văn nghệ sĩ từ Hội VHNT tỉnh Ninh Thuận và thành phố Hồ Chí Minh. Tôi gọi tên “đêm của tình yêu ngọt ngào và đằm thắm”, hun đúc từ “nửa nõn nà còn lại của thế giới”. Các nữ nhà thơ được trình bày tác phẩm của mình, ban giám khảo đánh giá và trao tặng 10 tác phẩm thơ xuất sắc nhất cho 10 tác giả và kinh phí từ nguồn xã hội hóa. 

TV tỉnh còn phối hợp với Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật Đà Lạt tổ chức thành công buổi nói chuyện về nhà bác học Albert Einstein và gần đây là sự kiện 100 năm Ngày Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. Đây là những dịp hội ngộ quý giá của đội ngũ trí thức, giới khoa học trên tỉnh Lâm Đồng. Rồi nữa, đúng ngày số báo “Lâm Đồng cuối tuần” này phát hành, đêm 18/11/2017, tại sân khấu trước Rạp 3 tháng 4, thành phố Đà Lạt sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật và lễ tiếp nhận 40 máy tính bảng cùng hệ thống lắp đặt phục vụ bạn đọc của TV với tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng. Sự kiện hoàn toàn sử dụng kinh phí xã hội hóa, do TV phối hợp với Công ty cổ phần Phân phối sản phẩm công nghệ cao Dầu khí tổ chức, được UBND tỉnh Lâm Đồng đồng ý. Giám đốc Hồ Thanh Hà đưa tôi xem kịch bản, quả là “đêm nồng nàn lửa-tình-cao-nguyên”! Các ca sĩ yêu nhạc Rook đến từ Đoàn Ca múa nhạc Lâm Đồng (CMN LĐ) và bạn bè sẽ là chủ nhân sân khấu: KraJan Druynh, KraJan Út, Vinh Quang, Nhật Hạ... Những nhạc phẩm Việt Nam và nước ngoài đẫm chất trữ tình và nồng nàn sẽ “cháy” lên trong đêm đưa Đà Lạt hơn một lần mộng mơ và huyền thoại với các giai điệu: Men say, Rook Cao nguyên, Đôi mắt Pleiku, Dáng em, Hoang dại, Phai dấu cuộc tình, Đưa em về xứ mây, Hạnh phúc bắt đầu, Thời gian, Rêu phong... Tôi muốn nhấn mạnh ý nghĩa này: Đà Lạt - phố đi bộ đêm sẽ thực sự hấp dẫn, níu giữ tâm hồn, dặt dìu mỗi bước chân du khách bằng hình thức tổ chức những loại hình nghệ thuật ngoài trời như thế. Điều mà tôi rất mong từ lâu và từng chia sẻ với các nhà quản lý.  

Để khép lại bài viết này, tôi dẫn một vài cảm nhận của một số văn nghệ sĩ, họ vừa là người trong cuộc vừa đang giữ những vị trí nghệ thuật ở Lâm Đồng. Ủy viên Hội đồng nghệ thuật Hội VHNT Lâm Đồng, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Chi hội Mỹ thuật, họa sĩ Vi Quốc Hiệp đánh giá: “Theo tôi, TV tỉnh là đơn vị duy nhất trong lĩnh vực văn hóa ở Lâm Đồng bám sát nhiệm vụ chính trị địa phương và đất nước thông qua tổ chức nhiều sự kiện xã hội hóa. TV góp phần công bố tác phẩm nghệ thuật của địa phương đến với đông đảo công chúng thưởng thức một cách hấp dẫn và kịp thời”. Nhà văn Nguyễn Chí Long - Phó Chủ tịch thường trực Hội VHNT Lâm Đồng, Tổng Biên tập Tạp chí LangBian nhận xét: Bản thân Giám đốc TV là người rất nhiệt tình và trách nhiệm cao. Anh năng nổ tìm mọi cách đưa sách đến với bạn đọc bằng nhiều “kênh truyền tin”, trong đó thường xuyên trưng bày sách, tổ chức giới thiệu, gặp gỡ giao lưu văn nghệ sĩ... Chương trình nào cũng công phu, rõ ràng về quan điểm “đưa cái tốt cái hay đến với xã hội”. Ở giác độ âm nhạc, Trưởng Đoàn CMN LĐ, nhạc sĩ Đình Nghĩ nhận xét: Mấy năm gần đây, TV tỉnh, trong đó vai trò của Giám đốc Hồ Thanh Hà đã có những hoạt động hết sức sôi nổi, đặc biệt là các chương trình diễn ra rất kịp thời về tính thời sự của đất nước cũng như giới thiệu các tác giả về âm nhạc. Mặc dù là đơn vị TV nhưng người tổ chức đã biết phối hợp, lồng vào những chương trình ca, múa, nhạc hết sức sống động, vừa quần chúng và cũng có cả tính chuyên nghiệp khi cần thiết. Đặc biệt, sinh hoạt văn nghệ của đơn vị, giám đốc cũng rất năng nổ, nhiệt tình, chăm chút đời sống tinh thần của người lao động thông qua tham gia các hội thi nghệ thuật và đã gặt hái được những “quả ngọt” rất đáng khích lệ...       

 

PHAN TĨNH XUYÊN

Nguồn: http://baolamdong.vn/ 

Tin khác

SÁCH NÓI
 

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú, Phường 4 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (84) 63 3822162 Email: info@thuvienlamdong.org.vn

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 1981008 - Online: 50